Tư vấn thiết kế
0898.770.468
Kỹ Thuật
0368.189.293

Bỏ túi  9 phương pháp định vị thương hiệu kinh doanh tạo giá trị phát triển bền vững

Nội dung

Bạn muốn phát triển kinh doanh bền vững nhất định phải bỏ túi 9 phương pháp định vị thương hiệu chuẩn doanh nghiệp sau đây!

phương pháp định vị thương hiệu 1

Định vị thương hiệu giúp bạn kinh doanh được thuận lợi và bền vững. Tìm kiếm và thực hiện đúng phương pháp định vị thương hiệu sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Sau đây, Rubic Group sẽ giới thiệu cho bạn quy trình xây dựng định vị thương hiệu được hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ áp dụng.

Khái niệm định vị thương hiệu?

Định vị thương hiệu (Brand Positioning) là một chiến lược kinh doanh giúp các cá nhân và doanh nghiệp phát triển sản phẩm của mình ra thị trường trong thời buổi công nghệ 4.0. Chiến lược này được hiểu đơn giản là tạo dựng vị trí thương hiệu đặc biệt trong tâm trí của khách hàng. 

Tham khảo thêm: Brand Positioning là gì ?

Khi định vị thương hiệu thành công chính là lúc khách hàng chú ý đến sản phẩm của bạn, sử dụng và cảm nhận được nhiều giá trị mà sản phẩm đem lại hơn là số tiền mình phải chi trả cho sản phẩm.

Phương pháp định vị thương hiệu là một chiến lược kinh doanh khôn ngoan và lâu dài cho các doanh nghiệp trên thương trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Vai trò của định vị thương hiệu

Bạn có bao giờ thắc mắc một cá nhân hay một doanh nghiệp bán những dòng sản phẩm tuy có giá cao hơn so với thị trường nhưng vẫn rất nhiều người đặt mua và sử dụng? Thậm chí còn có 1 lượng khách trung thành hùng hậu? 

phương pháp định vị thương hiệu 2

Đó là nhờ họ đã định vị thương hiệu một cách thành công. Lúc này khách hàng sẵn sàng bỏ tiền trải nghiệm các sản phẩm/dịch vụ mà không cần quan tâm đến giá cả. Vậy vai trò của định vị thương hiệu thực chất là gì?

Tạo sự khác biệt hóa

Tạo ra sự khác biệt giúp khách hàng luôn nhận diện được mình trước đám đông. Cá nhân, doanh nghiệp tạo sự khác biệt qua tên thương hiệu, logo, màu sắc, slogan cho sản phẩm/dịch vụ.

Tạo niềm tin với thị trường mục tiêu 

Định vị thương hiệu đúng cách sẽ giúp các doanh nghiệp tạo dựng niềm tin với thị trường mục tiêu cho sản phẩm/dịch vụ, gắn kết, trao gửi những giá trị cảm xúc đối với khách hàng. Và kết quả bạn nhận được chính là sự trung thành với thương hiệu và duy trì bền vững vị thế thương hiệu trên thị trường.

Tăng doanh thu ổn định

Khi đã tạo dựng được thương hiệu trong tâm trí của khách hàng, họ sẵn sàng chi trả để trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ tốt mà không quan tâm đến giá cả. Sản phẩm/dịch vụ tốt sẽ nhiều người biết đến. Lúc này bạn sẽ không chỉ thu hút được sự quan tâm của khách hàng tiềm năng mà thậm chí là khách hàng của các doanh nghiệp đối thủ.

phương pháp định vị thương hiệu 3

Xây dựng thương hiệu bền vững

Định vị thương hiệu là công cụ đắc lực giúp các doanh nghiệp tạo dựng thương hiệu trên thị trường, trong tâm trí khách hàng. Từ đó định hướng xây dựng sự phát triển thương hiệu theo hướng lâu dài và khó thể bị thay thế.

Quy trình chuẩn xây dựng định vị thương hiệu

Định vị thương hiệu mang lại nhiều lợi ích cho các cá nhân, doanh nghiệp như vậy? Vậy chúng ta sẽ bắt đầu định vị từ đâu và định vị như thế nào? Rubic Group sẽ chia sẻ quy trình 9 phương pháp định vị thương hiệu chuẩn đang được áp dụng tại hàng nghìn các doanh nghiệp lớn nhỏ thành công hiện nay.

9 Phương pháp định vị thương hiệu tạo thành công đột phá

Định vị dựa vào chất lượng

Chất lượng sản phẩm/dịch vụ sẽ là 1 trong những yếu tố quan trọng giúp giữ chân khách hàng lâu dài và sẽ làm tăng vị thế thương hiệu của doanh nghiệp nhanh chóng theo cách bền vững.

Thương hiệu bò húc RED BULL của Thái là 1 minh chứng, sản phẩm tốt giá có cao nhưng không có đối thủ trên thị trường hiện nay, RED BULL Việt bao bì gần giống cũng không thể cạnh tranh.

Định vị dựa vào giá trị

Khách hàng quan tâm đến những giá trị mà họ nhận được là gì so với số tiền họ bỏ ra để sử dụng dịch vụ/sản phẩm của bạn. Hãy cho khách hàng nhận được thứ mà họ quan tâm, họ sẽ mang lại cho bạn rất nhiều giá trị lớn khác.

Định vị dựa vào tính năng

Định vị thương hiệu riêng dựa vào tính năng đã được rất nhiều nhãn hàng áp dụng và thành công, đặc biệt là các sản phẩm công nghệ. Tính nhiên nếu chỉ định vị dựa vào tính năng sẽ không được lâu dài vì trình độ bắt chước hiện nay vô cùng tinh vi. Do đó đòi hỏi doanh nghiệp phải không ngừng nghiên cứu, phát triển sản phẩm/dịch vụ và chớp thời cơ đi trước.

Định vị dựa vào mối quan hệ

Tạo mối quan hệ gắn kết tốt đẹp giữa thương hiệu với khách hàng, mối quan hệ càng mở rộng doanh nghiệp của bạn sẽ có nhiều cơ thể tiến xa. Bạn hãy nhớ không có phương pháp quảng cáo nào hiệu quả và rẻ nhất chính là khách hàng của bạn. Khách hàng là yếu tố then chốt cho sự thành bại của thương hiệu.

Định vị dựa vào mong muốn

Nắm bắt tâm lý khách hàng, trao cho họ sự mong muốn và động lực thực hiện và thương hiệu của bạn sẽ ghi dấu ấn trong tâm trí họ. 

Hãng máy bay Vietjet là 1 minh chứng thành công định vị dựa vào mong muốn. Việt Nam là 1 nước đang phát triển, thu nhập thấp nhưng nhiều người lại mong ước được đi máy bay 1 lần với mức giá rẻ, Vietjet đã nhạy bén nắm bắt tâm lý đó và họ thành công ngoài mong đợi mặc dù ra đời sau vài chục năm.

Định vị dựa vào vấn đề/giải pháp

Các cá nhân/doanh nghiệp sẽ cần minh chứng thương hiệu của mình có thể giải quyết tối đa những vấn đề khách hàng đang gặp phải khi quyết định sử dụng sản phẩm/dịch vụ của mình. Hãy nhớ dựa trên chất lượng thực tế chứ không được “nổ” sẽ gây tác dụng ngược về lâu dài.

Định vị dựa trên đối thủ

Bạn muốn định vị thương hiệu, khẳng định vị thế hãy lựa chọn 1 đối thủ cạnh tranh xứng tầm. Trước đây, chiến lược này được coi là 1 hành động mạo hiểm và dại dột nhưng hiện nay phương pháp định vị thương hiệu này lại đang được rất nhiều doanh nghiệp lớp áp dụng trong Marketing.

Định vị dựa trên cảm xúc

Thực tế cho thấy, con người mua hàng dựa vào giá trị niềm tin là chủ yếu. Khi bạn chiếm trọn niềm tin của khách hàng, khiến họ yêu thích mình thì việc lựa chọn dịch vụ/sản phẩm của bạn đã không còn là 1 vấn đề quá lớn. 

Định vị dựa trên công dụng

Định vị dựa vào lợi ích của sản phẩm/dịch vụ mang lại cho khách hàng là một phương pháp thông minh để chiếm được cảm tình của khách hàng. Đặc biệt phù hợp cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh.

Bạn hãy đặt mình vào địa vị của khách hàng, khi mỗi ngày mở tivi, smartphone, ipad và các thiết bị thông minh khác sẽ tiếp xúc với bao nhiêu quảng cáo mỗi ngày? Nếu bạn may mắn nằm trong số quảng cáo đó thì liệu bạn có gây được bất kỳ ấn tượng gì trong tâm trí họ hay không? Định vị thương hiệu đúng cách chắc chắn sẽ giúp bạn đắc lực trong vấn đề này. 

Nếu bạn thực sự cần tìm hiểu phương pháp định vị thương hiệu mà chưa biết nên bắt đầu từ đâu, hướng đi đúng đắn ra sao? Hãy liên hệ ngay đến rubicmarketing.com, các chuyên gia đầu ngành của công ty sẽ giúp bạn từng bước tạo dựng và đẩy mạnh thương hiệu của bạn trên thương trường. Tư vấn miễn phí 0898 770 468.