Tư vấn thiết kế
0898.770.468
Kỹ Thuật
0368.189.293

Chiến lược Marketing của Viettel – Vua viễn thông vang danh đất Việt

Nhà mạng quốc dân Viettel đã không còn là cái tên quá xa lạ đối với con người Việt Nam. Không chỉ phát triển ở lĩnh vực viễn thông mà Viettel còn đang “lấn sân” sang nhiều ngách thị trường tiềm năng khác. Cùng khám phá chiến lược Marketing của Viettel ngay dưới bài viết!

Phân tích đánh giá chiến lược Marketing của Viettel

Là Tập đoàn Viễn thông và Công nghệ thông tin có quy mô lớn nhất toàn quốc, Viettel được đánh giá là một trong các công ty viễn thông phát triển nhanh nhất thế giới.

chiến lược marketing của viettel 1

Không phải ngẫu nhiên mà Viettel đạt được kết quả tuyệt vời đến vậy mà bởi sự định hướng và triển khai trong các chiến lược Marketing của Viettel luôn thực sự rõ ràng.

  • Định vị giá thấp

Với tham vọng thâm nhập, phủ sóng chiếm lĩnh toàn bộ dân số Việt Nam, Viettel đã triển khai chiến lược “giá thâm nhập thị trường”.

Họ sử dụng giá thấp để bất cứ ai cũng có thể tiếp cận đến dịch vụ của mình. Đi ngược với suy nghĩ của nhiều thương hiệu, Viettel tự định vị mình là một thương hiệu giá thấp để mọi đối tượng ít “chịu chi” nhất cũng có xu hướng sử dụng dịch vụ mà Viettel cung cấp.

Viettel đã nhanh chóng thu về được tệp khách hàng lớn bao gồm sinh viên, học sinh và nông thôn, … Đây đều là những đối tượng không được 2 đối thủ cạnh tranh của Viettel (Vinaphone & Mobifone) chú trọng.

Tuy nhiên, chính hệ sinh thái sinh viên, học sinh lại là khách hàng chủ lực giúp Viettel có thể mở rộng độ phủ sóng của mình hơn nữa trong tương lai.

  • Đánh trúng tâm lý người dùng

“Hãy nói theo cách của bạn” – Slogan ấn tượng đã giúp Viettel tạo ra hiệu ứng tích cực với độ phủ sóng cực lớn.

Theo nghiên cứu có tới hơn 90% dân số Việt biết đến hãng viễn thông này thông qua slogan trên.

Một trong những chiến lược Marketing của Viettel được thực hiện xuyên suốt các giai đoạn đó là chăm sóc cộng đồng và quan tâm tới giao dịch.

Chính những hành động nhỏ đã góp phần xây dựng hình tượng Viettel gần gũi, thân thiện trong lòng người dân Việt.

  • Kích cầu và mở rộng hệ sinh thái Viettel

Nếu ở thời điểm đầu, giá dịch vụ cước viễn thông của Viettel khá đắt so với thu nhập trung bình của người dân. Ngay sau đó, Viettel đã tung ra hàng loạt các siêu khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm đánh vào tâm lý chuộng ngon – bổ – rẻ của khách hàng. Mục đích của chiến lược Marketing của Viettel này chính là kích thích thị trường, người dùng sẽ có xu hướng mua dịch vụ thấy có ưu đãi giá hời.

Ngoài ra, Viettel đã chớp lấy lợi thế khi sở hữu tập khách hàng và dịch vụ viễn thông có sẵn để đa dạng hóa hệ sinh thái của mình. Hàng loạt các ứng dụng mang tới các tiện ích và trải nghiệm thú vị đến tay người dùng như: Bankplus, Mocha, Keeng, …

Phát ngôn “Mặt trời không bao giờ lặn tại Viettel”

Đây chính là lời khẳng định đầy tự tin của ông lớn ngành viễn thông Viettel khi bắt đầu sự nghiệp chinh chiến tại các quốc gia nằm trong khu vực Đông Nam Á và một số nước châu Phi.

“Mặt trời không bao giờ lặn tại Viettel”

Tính đến thời điểm hiện tại, Tập đoàn Viettel đã phủ sóng tới 10 quốc gia thuộc 3 châu lục khác nhau.

  • Xuất ngoại chinh phục thị trường quốc tế

Dù là Tập đoàn Viễn thông hàng đầu tại Việt Nam nhưng khi so sánh toàn cầu, Viettel vẫn chưa đủ mạnh để có thể cạnh tranh với các nhà mạng đến từ các quốc gia lớn.

Thay vì lấn sân sang các thị trường khốc liệt, Viettel lựa chọn xây dựng hệ thống của mình tại các quốc gia có kết cấu kinh tế giống với Việt Nam như Lào, Đông Timor, Cameroon, Campuchia, ..

Định hướng không ngoan này đã giúp Viettel bước ra khỏi thị trường nội địa sắp bão hòa đến với thị trường quốc tế và nhận được sự tiếp đón, hỗ trợ hết mình từ Chính phủ nước bạn.

Tiếp tục xây dựng hình tượng của mình trong mắt người dân quốc tế, Viettel thường xuyên tổ chức các chương trình từ thiện xã hội, đầu tư các khoản mục phát triển giáo dịch, y tế, cơ sở hạ tầng và giúp đỡ người nghèo.

Đây đều là những cách thức giúp Viettel ngày càng được nhiều người yêu mến, nâng tầm giá trị thương hiệu của mình.

  • Xây dựng hình ảnh cho thương hiệu “sạch” 

Tại mỗi quốc gia mà mình đặt chân đến, Viettel luôn tìm cách để tạo nên một bộ nhận diện thương hiệu sạch trong mắt khách hàng. Chiến lược Marketing của Viettel xuất phát từ tinh thần, đề cao giá trị chất lượng trong từng gói dịch vụ viễn thông.

Tại mỗi vùng lãnh thổ Viettel có mặt đều sẽ cố gắng xây dựng mạng lưới hạ tầng sâu rộng nhất. Đảm bảo đạt độ phủ sóng lên tới 80-95% dân số. Đi ngược lại các đối thủ hiện tại chỉ tích cực đánh vào miếng bánh thị thành.

Chính nhờ vậy mà ngay cả những vùng đất xa xôi, hẻo lánh nhưng người dân vẫn biết tới nhà mạng Viettel. Thậm chí, trong suy nghĩ của họ đây là nhà mạng di động duy nhất hiện có. Đây chính là thành công mà Viettel đã đạt được sau nhiều năm nỗ lực.

Nếu bạn yêu thích chiến lược Marketing của Viettel và mong muốn tìm kiếm hướng đi rõ ràng tương tự để phát triển thương hiệu của mình nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu?

Gợi ý bạn nên hợp tác với đơn vị chuyên xây dựng & phát triển thương hiệu uy tín để được tư vấn lộ trình cụ thể.

Rubic Group – Công ty chuyên cung cấp các giải pháp Marketing tổng thể dành cho doanh nghiệp. Bạn sẽ được tư vấn, lên ý tưởng, thiết kế bộ nhận diện và chạy quảng cáo thương hiệu cực chuyên nghiệp.

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đồng hành cùng Rubic Group. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực marketing, sở hữu đội ngũ có kiến thức chuyên môn cao cam kết nâng tầm giá trị thương hiệu, mở rộng thị trường tiềm năng cho thương hiệu của bạn.

Liên hệ ngay với Rubic Group nếu bạn đang có nhu cầu marketing cho thương hiệu của mình. Mong rằng những chia sẻ về chiến lược Marketing của Viettel trên đây sẽ hữu ích với bạn!