Tư vấn thiết kế
0898.770.468
Kỹ Thuật
0368.189.293

Ý nghĩa của logo Adidas trong sự phát triển thương hiệu

Adidas là một thương hiệu đồ thể thao nổi tiếng, bao gồm giày, quần áo thể thao và các dụng cụ. Trong quá trình phát triển từ năm 1967 tới nay, Adidas đã đưa vào bộ sưu tập của mình 6 logo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa của logo Adidas để thấy được nét độc đáo trong thiết kế. 

ý nghĩa logo adidas

Ý nghĩa của logo Adidas gắn liền với lịch sử phát triển

Hãng giày Adidas được thành lập bởi hai anh em nhà Dassler năm 1924 tại nước Đức. Bấy giờ logo của họ khá đơn giản với dòng chữ Dassler và hình con chim trắng gặm chiếc giày. Tới năm 1949, Adolf Dassler đăng ký nhãn hiệu là Adidas AG và thay logo mới với dòng chữ Adidas. Từ đây, bắt đầu đánh dấu cho cột mốc mới của thương hiệu giày thể thao nổi tiếng này.

Ý nghĩa của logo Adidas lúc này đơn giản chỉ để phân biệt với những nhãn thể thao hàng khác. Tuy nhiên logo vẫn còn nhiều chữ và khá rườm rà. Họ đã thuê thiết kế logo mới đơn giản hơn chỉ còn chữ adidas màu trắng trên nền đen. Logo này được dùng trong suốt hai thập kỷ, gắn liền với sự phát triển của bóng đá châu Âu. Cho tới bây giờ logo chữ Adidas vẫn được dùng, nhưng đổi sang font chữ đen, và bỏ khung nền.

Năm 1967, Adidas giới thiệu mẫu giày với 3 dây chéo hai bên sườn khá độc đáo thời bấy giờ. Thực tế 3 dây chéo này may thêm nhằm mục đích tăng cường sự bền chắc cho khi di chuyển. Nhưng khi mẫu giày này tung ra thị trường đã nhận được hiệu ứng kinh doanh tốt. Nhận thấy đặc điểm nên Adidas đưa 3 sọc vào tất cả các sản phẩm của họ. Và chỉ cần nhìn vào 3 dây chéo ở bên giày là nhận ra ngay đó là của hãng Adidas.

Bí mật về dấu 3 sọc trong logo của Adidas 

Có nhiều câu chuyện khá hài hước xung quanh logo của Adidas. Mặc dù dấu 3 sọc đã có trong mẫu giày Adidas nhưng lại xuất hiện trong logo của Karhu Sports. Vì muốn độc quyền logo này nên Adidas đã mua lại chúng bằng 2 chai rượu và 1.600 Euro. Dấu 3 sọc chính thức được đưa vào logo khi Adidas mở rộng sang lĩnh vực may mặc năm 1971. Từ đó trở thành nét chủ đạo trong các logo sau này của Adidas.

Từ khi dấu 3 sọc được đưa vào thì  ý nghĩa của logo Adidas bước sang một trang mới. Đó là chiến lược nắm bắt thị hiếu khách hàng, thể hiện đặc trưng riêng biệt của thương hiệu. Logo chiếc lá với 3 sọc ngang được in trên hầu hết quần áo thể thao của các đội tuyển. Sự phát triển mạnh mẽ của Adidas không thể thiếu những chiến lược marketing vĩ mô và sáng tạo. Người tiêu dùng yêu thích sản phẩm của Adidas vì những mẫu mã luôn hợp thời trang, chất lượng tốt.

Hiện tại, Adidas dùng 3 logo phổ biến mà chúng ta thấy xuất hiện nhiều nhất là: tam giác 3 sọc, logo hình 3 lá, và logo hình tròn – ít được nhận biết hơn. Logo của tổng công ty là 3 sọc ngang bên cạnh chữ  Adidas rất đơn giản. Việc giữ đặc trưng 3 sọc của các logo thể hiện sự nhất quán chung trong hệ thống công ty. Cũng là đặc điểm riêng biệt dễ nhận biết về thương hiệu này. 

Bài học từ logo của thương hiệu Adidas

Adidas là thương hiệu trang phục thể thao nổi tiếng, có mạng lưới kinh doanh khắp thế giới. Đầu tiên họ phát triển các nhãn hàng giày thể thao, giày đá bóng chuyên nghiệp. Nhưng khi nhu cầu mở rộng họ lấn sang thời trang, dụng cụ thể thao,.. Adidas giữ vững nét đặc trưng của mình trong logo là thiết kế 3 sọc và cả trên các sản phẩm. Điều này giúp khách hàng dễ dàng nhận diện thương hiệu, là chiến lược quan trọng của mỗi công ty.

Một sản phẩm đưa ra thị trường cần phải khẳng định tên tuổi, nhãn mác dễ nhớ để gây ấn tượng với khách hàng. Khách hàng sẽ nhớ nhãn hiệu này và phổ biến tới nhiều người dùng khác. Khi một người nào đó mang trên mình đôi giày Adidas thì người đối diện cũng nhận biết ngay. Và số người nhận biết cứ tăng lên, vì khách hàng thời trang là những người hiếu kỳ. Điều đó làm nên ý nghĩa của logo Adidas cho mục đích kinh doanh.

Vì vậy, có thể nói bài học lớn nhất trong kinh doanh chính là logo để phát triển thương hiệu. Logo phải đơn giản, dễ nhìn thấy, dễ nhận biết. Thậm chí khách hàng khuyết tật mắt vẫn có thể nhận ra dòng chữ Adidas bằng chữ in nổi. Đặc biệt logo phải đẹp mắt, logo không chỉ có thông tin mà còn phải đảm bảo thẩm mĩ. Tăng giá trị cho sản phẩm và tăng tính thẩm mĩ cho người mang nó.

Logo của Adidas đơn giản nhưng luôn hợp thời trang 

Mặc dù có logo khác nhau, nhưng người dùng vẫn dễ nhận ra Adidas là 1 font chữ chung. Việc làm này nhằm đảm bảo truyền tải thông tin tới khách hàng một cách chính xác, không nhầm lẫn. Dù logo có hình dáng khác nhau thì ý nghĩa của logo Adidas vẫn giữ nguyên như ban đầu. Còn nét ba sọc được thiết kế sao cho thẩm mĩ và độc đáo, phù hợp nhất.

Màu sắc chủ đạo của logo Adidas là đen và trắng, chữ đen trên nền trắng và ngược lại. Màu sắc đơn giản nhưng tạo nên cá tính mạnh mẽ như phong cách của những người yêu thể thao. Có thể thấy rằng màu đen và trắng không bao giờ bị lỗi mốt trong thời trang. Ngược lại chúng luôn tạo ra một sức hút kỳ lạ cho ngành thời trang.

Hãy thử tượng tưởng là thương hiệu giày Adidas vẫn giữ nguyên logo cũ từ khi mới thành lập. Thì liệu rằng nếu một ai đó đi đôi giày này chúng ta có thể nhận ra nó không? Hay phải rất tinh tế, hoặc cần rất nhiều thời gian thì những khách hàng tiềm năng mới nhận ra. 

Nếu các thương hiệu không thay đổi logo cho đơn giản, có lẽ sự nghiệp đã rẽ sang hướng khác. Và dường như các thương hiệu có logo đơn giản lại càng thành công và phát triển mạnh mẽ. Hãy đến với Rubic Group để được tư vấn những logo độc đáo cho thương hiệu của mình nhé!