Tư vấn thiết kế
0898.770.468
Kỹ Thuật
0368.189.293

Điều gì làm nên thành công chiến lược Marketing của Amazon

Amazon đã và đang nhận được sự ủng hộ và ưa thích từ người dùng. Chiến lược Marketing của Amazon có gì đặc biệt và điều gì làm nên thành công chiến dịch? 

chiến lược marketing của amazon

Amazon tập trung vào 2 yếu tố cốt lõi là sự hài lòng của khách hàng và sự tăng trưởng hiệu quả. Chiến lược Marketing của Amazon được rất nhiều doanh nghiệp học hỏi và noi gương. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về chiến dịch huyền thoại này.

Lịch sử hình thành và phát triển của Amazon.com

Jeff Bezos được biết đến là nhà sáng lập kiêm CEO của Amazon.com. Ông cũng từng có ước mơ khởi nghiệp bắt đầu với sách. Vào năm 1994, công ty Amazon.com ra đời với cái tên là Cửa hàng sách lớn nhất Trái Đất.

Trang thương mại điện tử đi vào hoạt động với đa dạng các mặt hàng. Như DVD, VHS, CD, MP3, đồ chơi, đồ điện tử, đồ nội thất, trang sức… Vì thế, tên gọi của công ty cũng dần được chuyển thành Sự lựa chọn lớn nhất trên Trái Đất.

Amazon.com chính thức hoạt động từ năm 1997. Ngay từ đầu, Bezon đã xác định thành công của Amazon là lấy khách hàng làm nền tảng, bằng cách luôn luôn lắng nghe và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Ông vẫn duy trì tình trạng lỗ tới năm 2001, mức lợi nhuận sau đó cũng rất nhỏ, khoảng 1% mỗi cổ phiếu. Tuy nhiên, chỉ sau 2 năm, lượng khách hàng Amazon có được đạt ngưỡng 1,4 triệu người.

Đầu năm 2000, cơn bão thương mại điện tử Amazon còn được đánh giá sẽ trở thành mối đe dọa lớn của Walmart và Target. Amazon chú trọng cải tiến công nghệ, lấy khách hàng làm trọng tâm, Amazon tiếp tục có sự phát triển vững chắc với tiền đồ rộng mở.

Chiến lược Marketing của Amazon

Chiến lược Marketing của Amazon xoay quanh 6 nguyên tắc đưa ra sản phẩm, dịch vụ miễn phí, giao diện thân thiện, có đủ quy mô và tận dụng triệt để tài nguyên của đối tác, hệ thống giao tiếp sẵn có, khai thác hành vi và yếu tố tâm lý.

Đa phần Amazon sử dụng các chiến dịch Marketing gián tiếp, không chạy quảng cáo triệu đô ở Super Bowl, cũng không thực hiện rải tờ rơi ở các khu mua sắm. Hầu hết Amazon tập trung vào quảng cáo online, giữ mối quan hệ với đối tác lâu bền.

Trong hồ sơ SEC năm 2008, Amazon cho biết, tầm nhìn về doanh nghiệp là tăng cường tính trải nghiệm của khách hàng. Cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn, giá thấp, tiện lợi.

Amazon sử dụng chiến lược Marketing mix, nhằm thu hút người dùng đến với trang web. Đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt có thể làm giảm thị phần của công ty, chiến lược Marketing mix của Amazon luôn được cập nhật so với xu hướng thị trường. 

Chiến lược sản phẩm

Là công ty số 1 trong ngành bán lẻ trực tuyến, Amazon tiếp tục mở rộng và đa dạng hóa các sản phẩm. Không chỉ cung cấp dịch vụ bán lẻ, hàng hóa bán lẻ, Amazon Prime. Khách hàng còn có thể mua sắm điện tử dân dụng, dịch vụ phân phối nội dung số, dịch vụ web AWS, Amazon Publishing. 

Thêm nữa, một số hàng hóa cũng là của công ty với thương hiệu AmazonBasics. Nhờ việc mở rộng danh mục sản phẩm đã góp phần cải thiện hiệu quả Marketing trong việc giành thị phần. 

Chiến lược địa điểm

Amazon kinh doanh chủ yếu trực tuyến và những nơi mà Amazon tiếp cận khách hàng của mình đó là:

Sử dụng trang web thương mại điện tử của mình để giao dịch với khách hàng. Gồm Amazon.com, Audible.com, Amazon Books ở Seattle và một số trang khác với đối tượng mục tiêu cụ thể. 

Ngoài ra, Amazon còn sử dụng các địa điểm khác để giao dịch với khách hàng. Đơn cử là việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Amazon Web Services (AWS) hàng năm ở nhiều nơi.

Chiến lược khuyến mãi

Amazon cũng sử dụng khéo léo quảng cáo để thu hút thuyết phục khách hàng truy cập các trang web trực tuyến của mình. 

Amazon có chương trình liên kết với các chủ sở hữu trang web. Thông qua việc hiển thị quảng cáo để kiếm doanh thu. Mặt khác có sự liên kết tương ứng với sản phẩm bán trên Amazon. 

Khuyến mại được xem là một chiếc lược thứ yếu để thuyết phục họ mua hàng. Công ty liên tục đưa ra những mức chiết khấu và ưu đãi cho khách hàng. 

Chiến lược giá

Amazon sử dụng giá thấp như một cách để lôi kéo khách hàng mua sắm trên trang web. 

Chiến lược định giá theo định hướng thị trường, ưu điểm là làm cho giá bán cạnh tranh.Ví dụ: Công ty xem xét giá của đối thủ để định giá các sản phẩm của AmazonBasics. 

Chiến lược phân biệt giá, thiết lập các mức giá cho một sản phẩm được áp dụng thông qua các trang web khác nhau của Amazon. Ví dụ: Giá sản phẩm bán tại Hoa Kỳ và Vương quốc Anh sẽ khác nhau.

Thứ ba về mối quan hệ, Amazon áp dụng chiến lược định giá dựa trên giá trị. Mức giá khác nhau dựa vào nhận thức của khách hàng về giá trị.

Truyền thông tiếp thị Amazon

Cách mà Amazon củng cố hình ảnh thương hiệu qua quan hệ công chúng. Không thể không nhắc tới Amazon Smile, quyên góp phần trăm doanh thu cho từ thiện. 

Amazon cũng xác định mục tiêu của chiến lược truyền thông là tăng lưu lượng khách hàng đến web, tạo nhận thức về sản phẩm và dịch vụ. Đồng thời thúc đẩy khách hàng mua lại mở rộng thương hiệu và phát triển cơ hội doanh thu sản phẩm và dịch vụ gia tăng

Các phương tiện trong công cụ tìm kiếm và trên trang Amazon. Cùng với đó là tính năng đề xuất sản phẩm, giúp Amazon tiếp cận với khách hàng tiềm năng hiệu quả. Các kỹ thuật quảng cáo như quảng cáo có trả tiền, chiến dịch email, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm được tự động hóa càng nhiều càng tốt.

Amazon cũng tận dụng các thỏa thuận quảng cáo hợp tác với các bên thứ ba khác, cung cấp các tùy chọn giao hàng miễn phí hàng ngày.

Hy vọng bạn qua bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn về chiến lược Marketing của Amazon và có được bài học cho mình. Rubic Group chuyên cung cấp các dịch vụ marketing Online, thiết kế web, xây dựng thương hiệu, nếu Quý khách cần tư vấn về chiến lược Marketing, xin vui lòng liên hệ trực tiếp.