Tư vấn thiết kế
0898.770.468
Kỹ Thuật
0368.189.293

5 cách chốt sale hiệu quả nhất mà bạn không thể bỏ qua

Khi bạn đã có các chiến lược quảng cáo thu hút được khách hàng thì chốt sale là khâu vô cùng quan trọng. Nó quyết định giao dịch bán hàng của bạn có thành công hay không? Nhưng trên thực tế người bán hàng thường gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình này, có thể từ phía khách hàng hoặc đôi khi cản trở xuất phát từ chính bản thân người bán hàng. Có thể bạn chưa tinh tế hay khéo léo để có thể chốt đơn hàng. Do vậy, các chốt sale hiệu quả cần đến những kỹ năng và nghệ thuật. Hãy cùng Rubic tìm hiểu nhé.

cách chốt sale thành côngVì sao gặp khó khăn trong các chốt sale hiệu quả?

Chốt sale là khâu mang tính quyết định trong quá trình bán hàng. Nhiều người kinh doanh thực hiện các chiến dịch quảng cáo rất tốt nhưng đến khâu chốt hàng thì lại lúng túng, gặp khó khăn khi chốt sale.

Người bán hàng là luôn nắm rõ về thông tin sản phẩm dịch vụ mà mình cung cấp do vậy bạn rất tự tin khi giới thiệu sản phẩm đến với khách hàng. Nhưng đến khi chốt sale thì chính là lúc khách hàng bắt đầu đưa ra hàng loạt những thắc mắc, trăn trở và cả vặn vẹo của họ.

Hàng loạt những vấn đề và nỗi băn khoăn nơi khách hàng mà người sale cần giúp họ giải tỏa, đồng thời tạo được lòng tin nơi họ, còn không thì đơn hàng này thất bại.

Người chốt sale càng khó khăn hơn nữa vì khách hàng ngày càng khó tính, chọn lọc kỹ lưỡng và thận trọng khi ra quyết định, họ đưa ra hàng nghìn yêu cầu cần chúng ta thỏa mãn. Hơn thế nữa, thị trường ngày càng cạnh tranh, khách hàng có hàng nghìn lựa chọn khác nhau khiến họ phân vân không thể quyết định lựa chọn nhà cung ứng một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, tất cả những khó khăn đó chỉ là thách thức chứ không hề là một bế tắc. Người làm công việc bán hàng cần tìm ra các cách chốt sale hiệu quả.Chỉ có như vậy bạn mới thành công trong lĩnh vực chốt sale.

Các cách chốt sale hiệu quả

1. Tạo niềm tin cho khách hàng

Thứ nhất đó là Fanpage của bạn phải có đầy đủ các thông tin cơ bản như phần giới thiệu và điền đầy đủ thông tin cần thiết. Trong trường hợp bạn không có địa chỉ cửa hàng thì hãy cứ lấy địa chỉ nào đó của xưởng sản xuất rồi tư vấn cho khách. Khách thường sẽ tin tưởng và không tới tận xưởng khi mua lẻ.

Thứ hai là Fanpage của bạn lớn hơn thực tế nhiều lần.

Thường các shop trên 90% là kinh doanh nhỏ lẻ và do vậy tiềm lực tài chính, kinh tế và cơ sở vật chất gần như chưa có gì nhiều. Việc lấy lòng tin của khách hàng nếu bạn không có gì thì gần như là điều rất khó. Hãy phóng đại hiện thực, và tỏ ra chuyên nghiệp cao.

Hãy trưng diện tất cả những gì bạn có thể trên fanpage, website để khách hàng thấy được độ chuyên nghiệp của bạn và kể cả khi bạn không có thì hãy tạo ra nó. Việc bán hàng online ngày một thêm khó khăn do khách hàng ngày càng cẩn trọng trong mua hàng. Hãy chăm chút hơn cho hình ảnh của Fanpage của bạn.

Website là yếu tố thứ ba cần thiết để bán hàng Online, Fanpage Facebook bản chất là một dạng website và Facebook không muốn bạn cần thêm website nào khác nhưng thực tế khách hàng thường tin tưởng hơn rất nhiều khi bạn có website. Website chính là nơi bạn có thể ghi đầy đủ và thể hiện dễ dàng mọi vấn đề đối với khách hàng.

Thứ tư là bạn hãy dựa vào ông lớn mà sống.

Các sản phẩm có thương hiệu thì rõ ràng không cần bạn phải chứng thực nữa rồi. Việc bán các sản phẩm này luôn chỉ còn là vấn đề về giá và tính năng sản phẩm có phù hợp với người tiêu dùng hay không thôi. Nếu bạn là người không có kinh nghiệm, không có tiềm lực cao thì tốt nhất hãy kinh doanh hàng có thương hiệu. Điều này rất quan trọng khi bạn chưa có nhiều niềm tin với khách hàng của mình.

Thứ Năm đó là đưa ra căn cứ chứng thực cho thương hiệu sản phẩm đã đạt những danh hiệu gì? Thành phần nào của sản phẩm thỏa mãn tính năng và tác dụng đó, có dẫn chứng khoa học rõ ràng. Đồng thời, phải có các loại giấy chứng nhận của sản phẩm của các tổ chức. Đi kèm là hình ảnh hoặc video của người đã dùng sản phẩm. Cuối cùng là video trình chiếu các hình thức tác dụng, chất liệu, trình bày rõ ràng nhất có thể về lợi ích, tính năng và đặc điểm của sản phẩm.

2. Hãy tư vấn chứ đừng như đang bán hàng

Giống như một chàng trai đi tán gái, càng vồ vập càng khó tán, nhưng không buông lỏng mà cũng không vồ vập.

Không nên phản hồi quá nhiều thông tin cho khách hàng trong một thời điểm. Nếu trong trường hợp có quá nhiều thông tin để diễn đạt hãy xin số điện thoại để khách được tư vấn rõ hơn chứ không nên chat.

Bạn không nên quá nóng vội việc chốt được đơn hàng mà hãy tư vấn, khi bạn tư vấn đúng thì tự khắc khách hàng sẽ chủ động mua hàng.

Khi khách chat nhờ bạn tư vấn thì bạn nên để chế độ tự động trả lời quý khách vui lòng đợi trong giây lát, các cổng chat trực tuyến của chúng tôi đang bận! vì hiện có quá nhiều khách hàng liên hệ! xin cảm ơn!”.

Và 2 – 3 phút sau bạn chat lại cho khách khi đó vẫn chưa muộn. Mục đích là để khách hàng trả lời tự động chứng tỏ sự chuyên nghiệp nhưng khách không phải là duy nhất, có rất nhiều người đang đợi, khách chỉ là 1 trong số đó. Khách sẽ cảm thấy khách đông chứng tỏ bạn có uy tín, niềm tin được tăng cao! Và khi đã có niềm tin ban đầu khách sẽ hạn chế đưa ra những yêu sách, đòi hỏi và chứng thực sẽ dễ dàng hơn cho người tư vấn xử lý các khâu bán hàng về sau này.

3. Mua ngay kẻo hết

Cách này làm cho khách hàng của bạn sợ bị hết hàng. Nếu như anh ta hay chị ta không thực hiện theo đề xuất của bạn thì thời gian của bạn sẽ được dùng để làm chuyện khác, bạn sẽ cứ để cho họ tìm đến đối thủ cạnh tranh của bạn, hay bạn sẽ nâng giá lên.

Chiêu này tỏ ra hiệu quả đối với những khách hàng muốn trì hoãn. Hãy chắc chắn rằng lý do hành động của bạn là đáng tin và thực sự có căn cứ, mặt khác cách xử lý này cũng có thể dẫn đến chuyện gậy ông đập lưng ông.

4. Nâng cao vị thế của mình

Đôi lúc việc chỉ chăm chăm ca ngợi ưu điểm sản phẩm mình chưa chắc đã nhận được sự tin tưởng của khách hàng. Thay vào đó phương pháp chốt sale tốt nhất dành cho bạn là hãy đưa ra những nhận xét của khách hàng đã sử dụng sản phẩm/ dịch vụ bên bạn cung cấp.  Trong báo chí người ta gọi đây là phương pháp người thứ ba.

5. Phương pháp chốt sale ngược

Thực tế sau một thời gian dài trao đổi, khách hàng thường chốt lại những vấn đề phủ định vấn đề, biện giải cho hành vi từ chối mua hàng của họ: giá cao, không phù hợp, chưa cần thiết…. hãy lặp lại lời nói của khách hàng. Phương pháp chốt sale tốt nhất lúc này chính là khẳng định tất cả những lý do khách hàng phải sử dụng sản phẩm/ dịch vụ doanh nghiệp bạn cung cấp

Vd: Khách hàng nói rằng khách hàng không có tiền mua sản phẩm, hẹn bạn vào dịp khác. Bạn cần nói: anh/ chị nói rằng, hiện giờ anh/ chị không có tiền mua sản phẩm vào lúc này. Và đó chính là lý do anh/ chị cần phải đặt hàng ngay hôm nay  vì chúng tôi có những ưu đãi vô cùng hấp dẫn về giá

Trên đây là phương pháp chốt sale phổ biến, cách tốt nhất để bạn chốt sale thành công là bạn phải không ngừng học hỏi và ứng dụng nó vào trong những tình huống cụ thể.