Tư vấn thiết kế
0898.770.468
Kỹ Thuật
0368.189.293

Ý nghĩa logo Pepsi – Biểu tượng trường tồn trong nhiều thập kỷ

Thương hiệu Pepsi đã quá nổi tiếng tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Bạn biết gì về ý nghĩa logo Pepsi, một biểu tượng khá dễ nhớ và tồn tại trong nhiều thập kỷ. 

ý nghĩa logo của pepsi

Pepsi là một thương hiệu thành công, theo thời gian, các xu hướng mới. Hãng cũng đa có những thay đổi trong biểu tượng logo của mình. Để có sự phù hợp với mục tiêu, văn hóa của công ty. Những sự tiến hóa này đã ảnh hưởng sâu sắc tới ý nghĩa logo Pepsi.

Theo dòng lịch sử của logo Pepsi

Năm 1893, Pepsi được biết đến là Brad’s Drink, đến năm 1898 đổi thành Pepsi-Cola. 5 năm sau, hãng mới đăng ký nhãn hiệu Pepsi-Cola và cho tới nay không có sự thay đổi.

Dễ hiểu vì thời gian đầu, đối thủ không đội trời chung của Pepsi phải kể tới Coca-Cola. Giai đoạn đầu, nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy, logo của Pepsi có xu hướng bắt chước logo của đối thủ. Ở Coca-Cola là một đường xoáy dài kết nối C thì ở Pepsi là đường xoáy kết nối P.

Dần dần, Pepsi đã không còn đi theo lối thiết kế của Coca-Cola mà chuyển sang phong cách thanh lịch. Logo Pepsi cũ với dòng chữ trắng, nổi bật trên nền đỏ được sử dụng trong thời gian dài, là từ năm 1898 đến 1940.

Mặc dù Pepsi có những phong cách logo thay đổi theo từng thời kỳ. Tuy nhiên, hãng vẫn giữ 2 gam màu trắng và đỏ xuyên suốt trong vòng 40 năm.

Dấu ấn thay đổi logo của Pepsi

– Năm 1940

Pepsi đã có một sự thay đổi mạnh mẽ, khi thiết kế logo gọn gàng và cơ bản hơn. Bắt đầu với logo hình tròn và có thêm màu xanh lam trong logo. Việc lựa chọn hình tròn cũng bởi Pepsi mong muốn logo có thể gắn kết với khẩu hiệu đình đám một thời Original Pure Food Drink của Caleb Bradham, đã gắn liền với lịch sự phát triển của Pepsi.

– Năm 1943

Pepsi sử dụng thêm thiết kế nắp chai, với khẩu hiệu Bigger Drink, Better Taste. Phần trên của vòng tròn là màu đỏ, phía dưới là màu xanh, kết hợp hài hòa cùng chi tiết màu trắng.

– Trong thập niên 1960

Logo của Pepsi lại ghi nhận một cột mốc mới, thiết kế nắp chai răng cưa, khởi đầu chiến dịch quảng bá Pepsi Generation. Bên cạnh màu đỏ và xanh là một nền trắng hoàn toàn. Pepsi cũng đã chính thức xóa từ Cola ra khỏi logo của mình. 

– Năm 1962

Logo có sự xuất hiện mới lạ, cụ thể là hình ảnh giống hình đôi mắt của hai con bò đực. Được thiết kế bao quanh chữ Pepsi. Ý nghĩa logo Pepsi thể hiện khát vọng, mục tiêu hướng đến là sự thống trị trong ngành giải khát toàn cầu.

– Năm 1970

Trong những năm 1970, logo được thiết kế tối giản hơn, bạn sẽ có cảm giác gần gũi hơn với logo Pepsi ngày nay. Logo không còn giữ vòng xoắn trang trí, thay thế là thiết kế hình tròn đặc trưng với 2 màu đỏ và xanh.

Từ Pepsi nằm ở vị trí trung tâm hình tròn, màu đỏ bên trên, màu xanh bên dưới từ vị trí tương ứng. Bên ngoài vòng tròn là hai hình thang với màu đỏ và xanh dương 2 bên. Màu trắng được đưa ra cạnh viền, ôm trọn vòng tròn xung quanh chữ Pepsi.

Một thiết kế gọn gàng sẽ có nhiều lợi ích, dễ dàng hơn khi sử dụng trên nhiều vật thể và cũng dễ nhận biết hơn.

– Năm 1991

Nhận thấy kết hợp văn bản và vòng tròn không còn phù hợp, Pepsi đã thiết kế logo có sự chia tách chúng. Bằng cách, đặt dòng chữ Pepsi ở vị trí mới. Đó là phía trên cùng của nhãn trong hình dạng hình thang. Trong khi, vòng tròn màu đỏ và xanh đặt ở phía bên phải của hình thang. Ở giữa hình tròn là một đường màu trắng lượn sóng, giúp cân bằng độ tương phản. 

Vào lễ kỷ niệm 100 năm của Pepsi, hãng đã cho ra mắt diện mạo logo mới, với nền màu xanh lam. Cái tên Pepsi lại một lần nữa sử dụng màu trắng. 

– Năm 2008

10 năm sau đó, thiết kế này lại được đổi mới vào năm 2008. Vòng tròn một lần nữa quay trở lại và được đặt lên trên tên thương hiệu.

Đường uốn lượn màu trắng phân chia nửa màu đỏ và xanh giống dạng sóng. Tạo hình như một khuôn mặt cười vui vẻ. Thêm vào đó là một chút biến thể màu sắc ở đầu vòng tròn. Kết hợp với chất lượng 3D, logo có vẻ hiện đại hơn. Bản cập nhật này được Pepsi bỏ ra 1 triệu đô để thuê nhóm Arnell thực hiện.

Kể từ năm thành lập 1898 đến nay, ý nghĩa logo Pepsi đã trải qua nhiều lần thay đổi. Tuy nhiên, hãng vẫn giữ gìn mối liên kết với quá khứ thông qua việc xác định những chi tiết biểu tượng quan trọng. Làm sao để không lột xác hoàn toàn mà vẫn có sự khác biệt. Nhờ đó giúp duy trì sự công nhận thương hiệu, để khán giả không quay lưng đi mất.

Ý nghĩa logo Pepsi là gì?

Logo Pepsi rất đơn giản, kể cả khi sử dụng dòng chữ xoáy phức tạp. Yếu tố tinh tế nhất mà Pepsi từng cho vào logo phải kể đến là đôi mắt của hai con bò đực. Nhằm khẳng định vị trí và sản phẩm tốt nhất thị trường. Khi chuyển sang biểu tượng hình tròn, Pepsi đã tốn hàng triệu đô để sở hữu ý nghĩa logo Pepsi huyền bí thật bí mật. 

Tổng thể logo được phân chia thành ba phần, với màu đỏ, màu xanh, màu trắng, tượng trưng cho cờ Mỹ. Đồng thời, từng màu sắc có nghĩa riêng, về phong thủy, địa động lực Pythagoras… Giờ đây logo Pepsi đã phủ sóng khắp mọi ngóc ngách. Nó phổ biến đến mức, có người nhầm lẫn logo Pepsi với cờ Hàn Quốc trong Thế vận hội mùa đông 2018.

Ý nghĩa logo Pepsi đã có nhiều phiên bản khác nhau. Có thể thấy xu hướng thị trường và văn hóa đã góp phần tạo nên sự riêng biệt cho từng logo. Quý khách cần tư vấn, thiết kế logo mang đậm dấu ấn doanh nghiệp và thực sự nổi bật, thu hút, xin vui lòng liên hệ với Rubic Group để được phục vụ tận tình nhất.