Tư vấn thiết kế
0898.770.468
Kỹ Thuật
0368.189.293

Mô hình giá trị thương hiệu của aaker định hướng cho khách hàng

Mô hình giá trị thương hiệu của aaker là thuật ngữ chuyên môn đối với mỗi doanh nghiệp. Hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau đây.

mô hình xây dựng thương hiệu của aaker 1

Ngày nay, đối với mỗi một doanh nghiệp thì thương hiệu đóng một vai trò rất quan trọng. Thương hiệu chính là linh hồn của mỗi doanh nghiệp, thể hiện được giá trị và niềm tin của mỗi doanh nghiệp cam kết trước khách hàng. Vậy mô hình giá trị thương hiệu của aaker  là như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu mô hình giá trị thương hiệu của aaker là gì

Mô hình giá trị thương hiệu của aaker có tên là Brand Equity, thể hiện giá trị của một thương hiệu sản phẩm, dịch vụ trên thị trường. Mô hình này được xây dựng và phát triển bởi giáo sư Aaker thuộc đại học Berkeley của Mỹ. Theo giáo sư định nghĩa thì giá trị thương hiệu chính là tập hợp toàn bộ tài sản bao gồm cả các khoản nợ của một doanh nghiệp. Giá trị của 1 thương hiệu được tạo lập trên giá trị của sản phẩm hay dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. 

Cũng dựa vào giá trị thương hiệu mà khách hàng có thể phân tích và đánh giá được chính xác năng lực thực tế của doanh nghiệp. Có thể nói giá trị thương hiệu ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của khách hàng đối với doanh nghiệp. Mỗi một thương hiệu sẽ gắn liền với một dòng sản phẩm đặc trưng của doanh nghiệp đó. 

Ví dụ như nhắc đến thương hiệu LG mọi người sẽ nghĩ ngay đến các sản phẩm điện tử điện lạnh. Thương hiệu này đã từ lâu khẳng định được thương hiệu của mình. Rất nhiều người đã lựa chọn các sản phẩm của LG khi có nhu cầu mua tivi, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa…..

Dấu hiệu nhận biết mô hình giá trị thương hiệu của aaker

Mô hình giá trị thương hiệu của aaker được nhận biết dựa vào 4 quan điểm như sau:

  • Thương hiệu sản phẩm: thương hiệu sản phẩm được tạo dựng bởi những yếu tố như: thuộc tính sản phẩm, phạm vi sản phẩm, giá trị sản phẩm, đối tượng sử dụng, mục đích sử dụng.
  • Thương hiệu tổ chức: bao gồm thuộc tính tổ chức, phương thức hoạt động của doanh nghiệp, phạm vi hoạt động.
  • Brand as Person: thể hiện mối quan hệ giữa người tiêu dùng và thương hiệu xây dựng trước đó.
  • Brand as Symbol: thể hiện âm thanh, hình ảnh đặc trưng của thương hiệu.

Mục tiêu của mô hình giá trị thương hiệu chính là tạo dựng chiến lược phát triển thương hiệu thể hiện cái tôi riêng biệt của mỗi doanh nghiệp trên thị trường. Mỗi một doanh nghiệp cần phải xây dựng cho mình một thương hiệu đặc biệt mà chỉ cần nghe thấy âm thanh hay nhìn thấy hình ảnh là có thể nhận ra được thương hiệu quen thuộc. 

Trên thực tế định nghĩa về giá trị thương hiệu rất trừu tượng và khó hiểu. Tuy nhiên các bạn không cần phải hiểu rõ về mô hình giá trị thương hiệu của aaker. Thông qua những chương trình quảng cáo trên truyền hình các bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết được giá trị của thương hiệu có được xây dựng trên mô hình aaker hay không. Khi các bạn xem quảng cáo trên truyền hình mà chỉ cần thông qua nhân vật quảng cáo, nhạc đệm quảng cáo mà đã có thể nhận biết được thương hiệu đang được quảng cáo thì thương hiệu này đã thành công trong việc xây dựng mô hình giá trị thương hiệu của aaker.

Các yếu tố xây dựng mô hình giá trị thương hiệu của aaker

Các yếu tố để xây dựng mô hình giá trị thương hiệu của aaker bao gồm 5 yếu tố như sau:

  • Lòng trung thành:

Việc xây dựng mô hình trung thành của khách hàng sẽ giúp cho doanh nghiệp nắm bắt được xu hướng của khách hàng. Mức độ hài lòng về sản phẩm của khách hàng càng cao sẽ khiến thương hiệu càng được khẳng định.

  • Nhận biết thương hiệu:

Nhận biết thương hiệu là cách giúp cho khách hàng gợi nhớ tới một thương hiệu bất kì. Việc gây ấn tượng và giúp khách hàng gợi nhớ thương hiệu của doanh nghiệp đầu tiên sẽ giúp tăng tỉ lệ mua hàng một cách đáng kể. Khách hàng càng quen thuộc với thương hiệu thì giá trị thương hiệu càng cao.

  • Cảm nhận chất lượng:

Chất lượng của sản phẩm hay dịch vụ sẽ quyết định đến quyết định lựa chọn sản phẩm của khách hàng. Đối với mặt hàng là sản phẩm khách hàng sẽ chú ý đến các yếu tố như: chức năng sử dụng, vẻ bề ngoài của sản phẩm, tính năng an toàn khi sử dụng, độ bền, giá thành hợp lý của sản phẩm. Đây là tất cả các yếu tố mà bất kể người tiêu dùng nào cũng chú ý đến trước khi quyết định lựa chọn sản phẩm nào.

  • Liên tưởng thương hiệu:

Liên tưởng thương hiệu chính là sự nhận biết của người tiêu dùng đối với thương hiệu. Thông qua các phương thức truyền thông người tiêu dùng có thể nhận biết một cách dễ dàng các thương hiệu sản phẩm mà mình quan tâm.

  • Các giá trị khác:

Thương hiệu của một doanh nghiệp còn được khẳng định thông qua các bằng sáng chế, nhãn hàng sản phẩm và kênh phân phối mà doanh nghiệp đó lựa chọn sử dụng. Thông qua những yếu tố này người tiêu dùng cũng dễ dàng phân biệt được các thương hiệu.

Như vậy bài viết trên đây đã khái quát toàn bộ thông tin về mô hình giá trị thương hiệu của aaker. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho các bạn.