Tư vấn thiết kế
0898.770.468
Kỹ Thuật
0368.189.293

Chuyển đổi số là gì? Vai trò của chuyển đổi số trong kinh doanh thời 4.0

Chuyển đổi số là gì? Tại sao chúng ta phải thực hiện chuyển đổi số trong xu thế toàn cầu? Mời bạn đọc cùng Rubic Group tìm hiểu chi tiết!

chuyển đổi số 2

Trong thời buổi công nghệ 4.0, chuyển đổi số là cụm từ chắc ai trong chúng ta cũng đã từng nghe qua. Nhưng để biết chính xác khái niệm chuyển đổi số là gì? Vai trò của chuyển đổi số trong cuộc sống hiện nay ra sao? Rubic group – đơn vị thiết kế nhận diện thương hiệu hàng đầu Việt Nam sẽ cùng các bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái niệm của chuyển đổi số

Chuyển đổi số là việc tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của tổ chức doanh nghiệp nhằm mang lại hiệu quả cao hơn trong khâu tổ chức, quản lý, vận hành và tăng tốc cho các hoạt động kinh doanh. 

Chuyển đổi số được cho là làm gia tăng lợi thế cạnh tranh cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên thị trường. Tuy nhiên đây là 1 quá trình đòi hỏi sự quyết tâm, lâu dài và toàn diện. Rubic Group đã chứng kiến và hỗ trợ rất nhiều doanh nghiệp thời gian đầu chật vật trong công cuộc chuyển đổi vì yếu kém trình độ, ngại thay đổi, sợ thất bại.

Vai trò chuyển đổi số trong kinh doanh thời đại 4.0

Chuyển đổi số – sự thay đổi tạo nên kỳ tích. Đó cũng là lý do vì sao cả thế giới đang chuyển mình bởi công nghệ, trong đó có Việt Nam. 

chuyển đổi số 1

Trước sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp trong thời buổi hiện đại, việc thay đổi từ gốc rễ để phát triển bền vững là việc cấp thiết. Vậy vai trò của chuyển đổi số đối với các doanh nghiệp 4.0 là gì?

Tạo liên kết và nâng cao hiệu quả công việc

Mô hình doanh nghiệp truyền thống của Việt Nam thường có các phòng ban hoạt động độc lập với nhau, điều này làm hạn chế trong việc xử lý các vấn đề liên đới, gây đứt đoạn kém hiệu quả trong công việc. 

Việc áp dụng công nghệ đa chiều vào mô hình làm việc sẽ giúp phá vỡ rào cản này, tạo mối liên kết tự động hóa giúp hoạt động của doanh nghiệp trở lên trơn tru và hiệu quả hơn. 

Tối ưu hóa năng suất lao động

Tối ưu hóa năng suất lao động của nhân viên có thể mang lại lợi ích về doanh thu lớn cho các doanh nghiệp. Nhưng tình trạng doanh nghiệp có cả 1 bộ máy cồng kềnh nhưng hiệu quả công việc không cao diễn ra khá phổ biến tại Việt Nam. Đó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhân viên chán nản, doanh nghiệp kém phát triển, chảy máu chất xám…

Chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp lựa chọn những nhân lực chủ chốt, đào tạo và phát triển cho những công việc tạo ra giá trị cao hơn, tối ưu hóa năng suất làm việc của nhân việc ở mức cao nhất.

Thúc đẩy hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp

Sử dụng công nghệ trong quản lý doanh nghiệp, lãnh đạo sẽ không bị thụ động trong công tác quản trị. Bất kể lúc nào bạn mở phần mềm cơ sở dữ liệu là có thể theo dõi tình hình hoạt động của doanh nghiệp thay vì phải trông chờ nhân viên làm báo cáo theo cách truyền thống. 

Những vấn đề không minh bạch như chi phí ẩn, quỹ đen, doanh thu ảo sẽ được dần loại bỏ, làm trong sạch bộ máy của doanh nghiệp.

Gia tăng chất lượng trải nghiệm cho khách hàng

Chuyển đổi số là gì mà có thể gia tăng trải nghiệm cho khách hàng? Một sự thật đã được minh chứng rằng, tất cả các doanh nghiệp tham gia vào quá trình chuyển đổi số đều có thay đổi cục diện đáng kể trong hoạt động kinh doanh. Cụ thể: chất lượng sản phẩm được nâng cao, có nhiều sản phẩm/dịch vụ mới, thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ thân thiết với khách hàng, dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp hơn… 

Tăng cường vị thế cạnh tranh trên thị trường

Doanh nghiệp có một hệ thống vận hành hiệu quả sẽ tạo uy tín hơn so với các doanh nghiệp cạnh tranh khác là điều đương nhiên. Khách hàng và đối tác sẽ nhìn vào kết quả bạn đạt được để lựa chọn. Chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp dám thay đổi để phát triển tăng cường tính cạnh tranh và củng cố vị trí thương hiệu trên thị trường. 

Đánh giá chuyển đổi số tại Việt Nam

Chuyển đổi số là gì? Chuyển đổi số hiện đang là xu thế của thời đại mới. Chúng ta phải chấp nhận thay đổi để phát triển thay vì tụt hậu lại phía sau. Đặc biệt đây là cơ hội phát triển đột phá cho các doanh nghiệp Việt Nam trong quản lý và phát triển kinh doanh bền vững.

Việt Nam với 96 triệu dân, dân số trẻ và năng động nên rất có tiềm năng trong việc chuyển đổi số toàn xã hội. Quá trình chuyển đổi số đã bắt đầu diễn ra tại Việt Nam trong những năm gần đây trên tất cả các phương diện: chính phủ, tài chính, kinh tế, giao thông, du lịch…

Tuy nhiên quá trình chuyển đổi thành công ghi nhận trong khối doanh nghiệp còn rất thấp. Theo báo cáo phân tích năm 2016 của Forrester, tỷ lệ này chỉ đạt 11%. Những con số này đang tiếp tục gia tăng trong thời gian tới khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã bắt đầu đầu tư vào công nghệ đám mây, an ninh mang, các phần mềm chuyển đổi….

Đứng trên cương vị một người lãnh đạo xuất trúng bạn đã hiểu thế nào là chuyển đổi số và tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp của mình hay chưa? 

Chuyển đổi số là gì? Đây là một xu thế tất yếu của xã hội, một là bạn quyết tâm thay đổi để trở nên thịnh vượng, hai là bạn sẽ hụt hơi tụt lại phía sau và chấp nhận sự kém phát triển. Hãy liên hệ ngay tới công ty Rubic Group để được tư vấn và nhận những tài liệu đào tạo miễn phí. Bạn có thể email cho công ty vào địa chỉ info@rubicgroup.com hoặc trao đổi trực tiếp trên trang Rubic Group của chúng tôi.