Tư vấn thiết kế
0898.770.468
Kỹ Thuật
0368.189.293

Chiến lược marketing của Lotteria – Mang văn hóa ẩm thực Hàn Quốc vươn tầm quốc tế

Chiến lược marketing của Lotteria thể hiện được cái tầm của người “anh cả” trên thị trường thức ăn nhanh Hàn Quốc và cũng là thương hiệu đình đám tại Việt Nam.

chiến lược marketing của lotteria

Chiến lược marketing của Lotteria luôn là thế mạnh để thương hiệu này có thể giữ được “ngôi vương” trên thị trường thức ăn nhanh ở Hàn Quốc và Việt Nam. Thậm chí, Lotteria hiện còn được mệnh danh là McDonalds của Châu Á. Hãy cùng khám phá xem, “ông lớn” này đưa ra chiến lược marketing đặc biệt như thế nào để tạo được sức cạnh tranh vượt trội như vậy?

Lotteria là ai?

Không phải ngẫu nhiên mà chiến lược marketing của Lotteria lại trở thành tâm điểm được nhiều người quan tâm như vậy. Đây là thương hiệu đình đám trên thị trường kinh doanh thức ăn nhanh tại Hàn Quốc và nhiều quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam. Ngoài ra, đây còn là thương hiệu số 1 tại “Brand Power” do “Korea Management Association” cấp.

Từ năm 1998, Lotteria đã có mặt tại thị trường Việt. Sau hơn 20 năm xây dựng thương hiệu và uy tín, “ông lớn” này hiện đang sở hữu hơn 200 nhà hàng kinh doanh thức ăn nhanh phủ sóng ở 30 tỉnh thành trong cả nước. Đồng thời, đây cũng là thương hiệu hàng đầu trong ngành công nghiệp kinh doanh thức ăn nhanh tại Việt Nam hiện nay.

Chiến lược marketing của Lotteria có gì đặc biệt?

Không thể phủ nhận một điều, chiến lược marketing của Lotteria là nhân tố quan trọng tạo nên thành công ngày nay. Tất nhiên, nhìn về thời gian đầu khi Lotteria “chân ướt chân ráo” tiến vào thị trường Việt thì KFC – Đối thủ của họ đã có mặt từ 4 năm trước. Hầu như, thị trường thức ăn nhanh tại Việt Nam vào thời điểm đó đều nằm trong tay KFC. Thế nhưng, đến nay, Lotteria đã nhanh chóng “phủ sóng” khắp thị trường Việt, lần lượt cạnh tranh và giành lấy thị phần từ đối thủ nhờ chiến lược marketing hoàn hảo của mình. 

Không đối đầu trực tiếp với đối thủ đi trước

Thay vì việc lao đầu vào cạnh tranh trực tiếp với KFC để chịu thiệt thì Lotteria đã chọn hướng đi mới, thông minh hơn. Thương hiệu này đã đưa ra các sản phẩm chủ lực của mình khác hoàn toàn so với đối thủ. Chiến lược này đã nhanh chóng phát huy tác dụng trong việc định hướng tâm trí khách hàng.

Theo đó, khách hàng Việt sẽ luôn nghĩ đến gà rán khi nói về KFC và nói đến hamburger khi nhắc về Lotteria. Điều này đã giúp tính khốc liệt trong cuộc cạnh tranh giữa Lotteria với KFC có phần nhẹ nhàng hơn, Đồng thời, thành công cũng sẽ đến sớm hơn với người đến sau như Lotteria.

Đa dạng hóa sản phẩm để phủ sóng thị trường

Điểm ấn tượng trong chiến lược marketing của Lotteria phải kể đến chính là sự đa dạng trong các sản phẩm thức ăn nhanh mà thương hiệu này cung cấp. Các gói combo được Lotteria đẩy mạnh để tạo sự hứng thú với khách hàng. Hiện tại, riêng sản phẩm đồ uống đã có đến 9 sản phẩm. 

Đặc biệt, mỗi một sản phẩm không chỉ khác biệt về mẫu mã mà còn cả hương vị để mang đến cho khách hàng sự lựa chọn đa dạng hơn. Nhất là thương hiệu có sự đa dạng trong nguyên liệu chế biến như: mực, tôm, thịt bò, thịt lợn…thay vì chỉ chú trọng vào thịt gà như KFC.

Tất nhiên, sản phẩm đa dạng cũng đi kèm với mức giá ở nhiều phân khúc, đáp ứng được nhu cầu lựa chọn của khách hàng bình dân hay cao cấp.

Chú trọng việc mở rộng hệ thống phân phối

Trong chiến lược marketing của Lotteria, việc mở rộng thị trường bằng hệ thống phân phối luôn được chú trọng. Hơn 30 tỉnh thành trên cả nước đều có sự góp mặt của thương hiệu này. Riêng tại TPHCM, thương hiệu này đã có 77 cửa hàng trải khắp các quận/huyện. Điều này đã đánh vào tâm lý thích sự tiện lợi của người dùng Việt. 

Mặc dù vậy, nếu so về độ “phủ sóng” tại TPHCM thì Lotteria hiện vẫn đang khiêm tốn hơn so với các đối thủ lớn như: McDonald’s, KFC, Pizza Hut hay BurgerKing…Tuy nhiên, với chiến lược kinh doanh hợp lý, thời gian không xa, khoảng cách này sẽ được rút ngắn. Thương hiệu của Lotteria sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường Việt nói chung và TPHCM nói riêng để cạnh tranh vượt trội với các đối thủ mạnh.

Tạo nên thương hiệu riêng từ sự kết hợp văn hóa Hàn Quốc và Việt Nam

Văn hóa Hàn Quốc được xem là điểm nhấn trong chiến lược marketing của Lotteria. Một điều không thể phủ nhận là hiện văn hóa Hàn Quốc đang có xu hướng bành trướng rất mạnh mẽ tại Việt Nam. Người Việt mê nhạc Hàn, ăn món Hàn và xem phim Hàn…Vì thế, thương hiệu này đã tận dụng được lợi thế đó để kết hợp cùng văn hóa Việt trong các sản phẩm mà mình cung cấp. 

Điểm khác biệt của Lotteria chính là dù mang thương hiệu Hàn nhưng mọi cửa hàng của mình đều treo cờ Việt Nam ở đầu cửa. Ngoài ra, các khuyến mãi mà thương hiệu này đưa ra cũng song song với những ngày lễ lớn tại Việt Nam

Có thể nói, nhờ sự hiểu biết cặn kẽ về văn hóa, tâm lý của khách hàng Việt đã giúp chiến lược marketing của Lotteria được đưa ra có sự phát huy rất hiệu quả. Không chỉ đa dạng sản phẩm, giá cả hợp lý mà còn nhiều kênh phân phối. Quá khứ Lotteria đứng sau KFC và nhiều thương hiệu khác trên thị trường thức ăn nhanh.

Nhưng chắc chắn, hiện tại và tương lai thì điều đó đã không còn tồn tại. Điều này cho thấy, vai trò của chiến lược marketing là rất quan trọng.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc quảng bá thương hiệu hãy gọi đến Rubic Group qua số hotline: 0937 667 886 – 0898 770 468. Với chuyên môn cao và uy tín lâu năm, chúng tôi cam kết hỗ trợ bạn với chiến lược marketing hoàn hảo, chất lượng nhất.