Tư vấn thiết kế
0898.770.468
Kỹ Thuật
0368.189.293

Giải mã ý nghĩa logo Chelsea 

Ý nghĩa logo Chelsea bạn đã biết? Lịch sử hình thành và phát triển của logo câu lạc bộ bóng đá hàng đầu thế giới hiện nay. 

Trước đây, khi nhắc đến hình ảnh logo Chelsea, người ta biết đến tên của một câu lạc bộ bóng đá. Tuy nhiên, khi thế kỷ của nền bóng đá hiện đại bắt đầu, ý nghĩa logo Chelsea vô cùng to lớn, biểu trưng cho quyền lực và sức mạnh tại các đấu trường bóng đá thế giới. 

Giới thiệu về CLB Chelsea 

Khi nhắc đến môn thể thao vua, ta không thể không nhắc đến cái tên Chelsea Football Club (Chelsea F.C). Đây là câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng của Anh có trụ sở tại Fulham, Londo, được thành lập vào tháng 3 năm 1905 bởi Gus Mears. Cho đến thời điểm hiện tại, câu lạc bộ đã dành được rất nhiều giải vô địch và vô số danh hiệu lớn trong lịch sử, mang đến tên tuổi nổi tiếng với những thành công có giá trị trên toàn thế giới. Hiện Chelsea đang được đầu tư và được sở hữu bởi tài phiệt Nga Roman Abramovich, cùng với sự sở hữu tại sân vận động mang tên Stamford Bridge. 

Yếu tố thiết kế và lịch sử phát triển của Logo Chelsea

Logo đại diện cho 1 thương hiệu, 1 CLB bóng đá được gắn liền với tiến trình sự kiện lịch sử cùng với tiến trình phát triển của thương hiệu/CLB đó. Qua 106 năm hình thành và phát triển, đi qua các thời kỳ khác nhau, Logo của Chelsea được thay đổi chính thức 4 lần, được thiết kế bởi các nhà lãnh đạo, HLV, Cầu Thủ hay thậm chí là các cổ động viên. Mỗi phiên bản thiết kế đều là những phiên bản mang đặc trưng và ý nghĩa của từng giai đoạn mà các bạn sẽ được tìm hiểu ngay sau đây. 

ý nghĩa logo chealsea 1

1905-1952

Ở giai đoạn hình thành CLB Chelsea, logo sử dụng hình ảnh của một người lính già (Chelsea Pensioners), những thương binh đang an dưỡng tại bệnh viện Hoàng Gia Anh. Tuy nhiên biểu tượng này chưa hề xuất hiện trên áo đá bóng trong các trận đấu của Chelsea mà chỉ có mặt tại các buổi lễ kỷ niệm CLB tham gia. 

1952-1953

Vào năm 1952, logo lần thứ 2 được thay đổi trong thời kỳ Ted Drake trở thành HLV trưởng của Chelsea. Để hình ảnh CLB được chuyên nghiệp hơn, biểu tượng người lính già đã được thay thế bởi hình ảnh đơn giản bao gồm 3 chữ cái là CFC (Chelsea Football Club), mang ý nghĩa của các chiến binh màu xanh – The Blues. 

1953-1986

Đây là thời kỳ logo rất nổi tiếng trong lịch sử và việc sử dụng được kéo dài trong tận 33 năm. Thiết kế này lấy cảm hứng từ phù hiệu của các công dân Metropolitan Borough của Chelsea, với hình ảnh tượng trưng cho quyền lực – sư tử. Đó cũng là biểu tượng để vinh danh bá tước Cadogan, chủ tịch CLB thời đó và từng có tước hiệu là Viscount Chelsea. Hình ảnh cây gậy chính là biểu tượng cho cha xứ của khu Westminster và các vị huân tước của Chelsea. Ngoài ra, nước Anh được đại diện bởi những bông hồng và những quả bóng đá chính là tinh thần của môn thể thao vua mà CLB Chelsea tham gia. 

Cho đến 1960, Chelsea mới bắt đầu sử dụng logo thể hiện trên áo thi đấu. Vì vậy logo này chính là logo đầu tiên xuất hiện trên áo các cầu thủ Chelsea. Bởi thiết kế khá phức tạp nên trong quá trình làm sản xuất áo thi đấu cho CLB, một số chi tiết đã được lược bỏ nhằm đơn giản hóa quá trình khâu logo trên áo đấu, cho dù thiết kế logo Chelsea đầy đủ với hình tròn vẫn là logo chính thức của CLB. 

Với một số danh hiệu mà CLB đã đạt được vào đầu những năm 70, hình ảnh chiếc cúp FA cùng những ngôi sao đã được thêm vào logo Chelsea.

1986-2005

Một lần nữa, CLB thay đổi việc thiết kế logo của mình vào năm 1986, với mục đích tạo ra những cơ hội để phát triển kinh doanh trong bóng đá. Hình ảnh con sư tử cùng các chữ cái C.F.C xuất hiện, được thiết kế với sự kết hợp hài hòa trong màu sắc. Một vài thời điểm logo xuất hiện với hình tròn, đôi khi lại là hình khiên bao bên ngoài.

Biểu tượng này đã gắn liền với Chelsea trong gần 19 năm từ 1986 đến 2005. Cùng với sự xuất hiện của chủ sở hữu mới cũng như sự kỷ niệm 100 năm thành lập Chelsea, các CĐV đã yêu cầu ban lãnh đạo CLB khôi phục lại biểu tượng truyền thống của Chelsea. Do vậy, thiết kế logo của đội bóng được thay đổi song ý nghĩa logo Chelsea vẫn giữ nguyên.

ý nghĩa logo chealsea 2

2005 cho đến nay

Từ tháng 11/2004, Logo mới chính thức đại diện cho Chelsea và có tác động mạnh mẽ từ tháng 5/2005. Đây chính là mẫu thiết kế đặc biệt để kỷ niệm 100 năm thành lập CLB và đã được sử dụng trong suốt mùa giải năm đó. 

Sự xuất hiện của biểu tượng mới – sư tử xanh cầm cây quyền trượng trong tư thế ngoái đầu với sự kết hợp nhiều màu sắc hơn sẽ đánh dấu một giai đoạn mới đầy ấn tượng trong lịch sử CLB. 

Trong buổi giới thiệu logo mới này,  giám đốc điều hành Peter Kenyon đã phát biểu rằng : Chúng ta tự hào về truyền thống của Chelsea. Bản thiết kế mới của logo dựa trên mẫu từ năm 1950. Những thay đổi về thiết kế là quyết định đúng đắn, sáng suốt. Ông chia sẻ, khi câu lạc bộ tiến tới kỷ niệm 100 năm thành lập, mở ra kỉ nguyên mới đầy tốt đẹp, tươi sáng. Sở hữu biểu tượng mới nhưng thể hiện ý nghĩa logo Chelsea nêu bật được truyền thống, đại diện cho câu lạc bộ trong 100 năm nữa là tất yếu và hoàn toàn thích đáng.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến ý nghĩa logo Chelsea. Bạn quan tâm, có nhu cầu đặt thiết kế logo thương hiệu liên hệ đến Rubic Group tại https://rubicmarketing.com/