Tư vấn thiết kế
0898.770.468
Kỹ Thuật
0368.189.293

Ứng dụng nguyên tắc phối màu chuẩn bài bản với những gợi ý sau

Trong thiết kế, để tạo nên 1 ấn phẩm đẹp mắt và đảm bảo tính thẩm mỹ, sự kết hợp giữa các gam màu cần được chú trọng khá nhiều.

nguyên tắc phối màu 3

Theo đó, những nguyên tắc phối màu trở thành chìa khóa giúp bạn thể hiện được ý nghĩa chủ đề của các ấn phẩm thiết kế nói trên. Vậy, bạn đã biết, đâu là nguyên tắc cần được lưu tâm?

Các nguyên tắc phối màu cơ bản thường được ứng dụng trong thiết kế

Tùy theo yêu cầu nhất định, bạn có thể linh hoạt lựa chọn cách thức phối màu khác nhau. Đó có thể là:

Nguyên tắc phối màu đơn sắc

Trong những thiết kế yêu cầu sự tinh tế, đơn giản nhưng không kém phần sang trọng, đây là nguyên tắc mà bạn cần chú trọng hàng đầu.

Màu sắc được sử dụng lúc này chỉ là những màu đơn sắc. Đi kèm đó, để tạo nên sự ấn tượng, bạn có thể linh hoạt điều chính với nhiều sắc độ. Hướng đến tạo nên sự cộng hưởng tuyệt vời nhất.

nguyên tắc phối màu 2

Trong việc phân phối màu sắc theo nguyên tắc này, điều quan trọng là bạn phải tạo ra điểm nhấn riêng. Bởi, do gam màu đơn sắc cho cái nhìn dễ chịu. Nhưng, đây cũng là điều khiến thiết kế của bạn dễ rơi vào trạng thái đơn điệu, nhạt nhòa.

Phối màu theo nguyên tắc tương đồng

Những gam màu kế cận nhau trong vòng tròn màu được gọi là gam màu tương đồng. Nguyên tắc phối màu tương đồng này cho phép bạn tạo ra thiết kế mang cảm giác nhẹ nhàng.

So với cách phối đơn sắc, cách phối màu này cho hiệu quả đa dạng hơn đôi chút.

Đặc biệt, bước đầu tiên khi ứng dụng nguyên tắc phối màu này đó là bạn phải chọn lựa ra gam màu chủ đạo cho thiết kế tổng thể. Chúng sẽ được sử dụng nhiều nhất. Trên cơ sở này, các gam màu tương đồng sẽ được chọn ra. Hướng đến tạo nên sự tương tác hài hòa với gam chủ đạo.

Phối màu theo hình thức bổ túc trực tiếp

Nguyên tắc này cho phép bạn phối các gam màu đối  xứng nhau trên vòng tròn màu sắc 1 cách linh hoạt. Qua đó, tạo nên thiết kế mang năng lượng tươi mới hơn.

nguyên tắc phối màu 1

Trong những trường hợp cần tạo nên điểm nhấn rõ rệt cho các chi tiết nhất định, nguyên tắc này sẽ là lựa chọn cực thích hợp.

Khi ứng dụng nguyên tắc, bạn cần chọn gam màu chủ đạo. Từ đó mới đi đến tìm kiếm gam màu đối xứng sao cho phù hợp

Ngoài ra, theo nguyên tắc bổ túc trực tiếp này, những gam màu mang sắc nhạt thường ít được lựa chọn. Bởi, hiệu quả tương phản mang lại là khá mờ nhạt và kém thu hút.

Phối màu theo nguyên tắc bổ túc xen kẽ

Để ấn phẩm có thể tạo nên sức hút thị giác ngay từ cái nhìn đầu tiên, nguyên tắc bổ túc xen kẽ là lựa chọn đáng cân nhắc.

Theo nguyên tắc này, bạn cần kết hợp 3 màu ở 3 góc khác nhau trong vòng tròn màu. Tổng hợp chúng tạo nên 1 tam giác cân.

Ngoài ra, để tăng sự linh hoạt, có thể kết hợp thêm gam mà thứ 4. Trong đó, cần chọn màu đối xứng với 1 trong 2 gam màu đáy để mang lại sự cân xứng.

Trên thực tế, dựa theo nguyên tắc này, bạn có thể khám phá ra nhiều sự kết hợp độc đáo. Trên cơ sở đó, sản phẩm khi hoàn thiện cho tính sáng tạo cao hơn hẳn.

Lưu ý 1 số vấn đề liên quan khi kết hợp các gam màu

Bên cạnh ứng dụng nguyên tắc phối màu phù hợp, 1 số lưu ý đáng quan tâm cho bạn gồm:

−      Lên ý tưởng về thiết kế phù hợp cho tổng thể. Điều này giúp bạn lựa chọn cách thức phối màu linh hoạt hơn. Đảm bảo tác phẩm thể hiện đúng được trọng tâm chủ đề.

−      Các gam màu phối hợp cần đi theo nguyên tắc chủ đạo. Tránh việc áp dụng nhiều nguyên tắc trong 1 thiết kế. Qua đó gây ra cảm giác rối mắt. Khiến thiết kế trở nên thiếu chuyên nghiệp.

−      Yếu tố phong thủy trong lựa chọn màu sắc cũng cần được chú trọng.  Ngoài ra, trong việc lựa chọn gam màu chủ đạo, bạn có thể tham khảo ý nghĩa màu sắc riêng của từng gam màu. Điều này giúp thiết kế khi hoàn chỉnh dễ tạo nên sự ấn tượng, thu hút. Đồng thời, làm nổi bật được chủ đề mà bạn đang hướng đến.

Với những thông tin trên đây, hẳn bạn đã hiểu thêm về nguyên tắc phối màu. Hướng đến việc tạo nên sản phẩm hoàn thiện với nét độc đáo, ấn tượng riêng biệt.

Tham khảo thêm bài viết:

Để tìm hiểu thêm về các thông tin liên quan hoặc cần tư vấn, hỗ trợ thiết kế, in ấn chuẩn bài bản, đẹp mắt, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ RuBic Group ngay hôm nay.