Tư vấn thiết kế
0898.770.468
Kỹ Thuật
0368.189.293

Phân biệt Profile với Brochure và Catalogue

Profile công ty sáng tạo, đẹp mắt là rất cần thiết trong thị trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay. Góp phần gia tăng cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp.

phân biệt profile 1

Cả profile công ty, brochure, catalogue đều là những tài liệu được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến. Có không ít người nhầm lẫn giữa chúng vì đôi khi những tài liệu này được sử dụng cùng nhau. Vậy profile công ty có gì khác với thiết kế brochure và catalogue?

Profile công ty có gì khác brochure và catalogue

Cách phân biệt profile, brochure và catalogue dựa trên mục tiêu sử dụng, đối tượng, cách thức thiết kế…

Phân biệt profile công ty bằng mục đích sử dụng

Profile là ấn phẩm ra đời với mục đích chính là giới thiệu tổng quan về doanh nghiệp. Một cuốn tài liệu thường gồm mấy chục trang giấy. Catalogue là ấn phẩm dùng để giới thiệu danh mục sản phẩm dịch vụ và một số thông tin liên quan khác. 

phân biệt profile 2

Còn Brochure được biết đến là một ấn phẩm quảng cáo, thiết kế dưới dạng cuốn sách nhỏ. Trong đó có thể chứa nhiều loại nội dung, như về sự kiện, sản phẩm, dịch vụ, thông điệp, câu chuyện…

Phân biệt profile công ty bằng đối tượng sử dụng

Profile công ty sẽ được sử dụng chủ yếu trong trường hợp gặp khách hàng. Đối tượng sử dụng hướng đến chủ yếu là đối tác, chủ đầu tư.

Catalogue dùng cho tất cả khách hàng, thường được phát tại điểm bán, hoặc gửi online, hay qua đường bưu điện.

Riêng với Brochure sẽ được doanh nghiệp khoanh vùng đối tượng, phụ thuộc vào mục đích của Brochure đó là gì. Chúng có thể xuất hiện ở điểm bán, các sự kiện, nơi công cộng nhiều người qua lại.

Phân biệt profile công ty bằng kiểu dáng, kích thước, màu sắc

Profile thường có kiểu dáng là A4, nội dung hình ảnh, câu chữ nghiêm túc, mang đậm tính chất của công ty, ưu tiên hình ảnh thật.

Catalogue được thoải mái hơn trong việc thay đổi kích thước theo sản phẩm. Brochure cũng có nhiều kiểu như Bi-fold brochure, Tri-fold brochure, Booklet brochures. Người thiết kế có thể dùng ảnh thật hoặc ảnh vẽ.

Tầm quan trọng của thiết kế profile công ty đối với doanh nghiệp

Thiết kế profile có thể sử dụng cho nhiều mục đích, một ấn phẩm chuyên nghiệp sẽ dễ dàng gây ấn tượng với khách hàng. Đây được xem là vai trò quan trọng của profile, đồng thời giúp rút ngắn thời gian tìm hiểu về doanh nghiệp. Giúp người đọc biết được thông tin doanh nghiệp. Từ đó hình thành sự quan tâm, gia tăng niềm tin và thúc đẩy tiến tới hợp một cách nhanh chóng hơn. 

Profile công ty còn là tài liệu trong chiến lược tiếp thị và bán hàng cực kỳ hiệu quả, đi kèm với đội ngũ bán hàng. Nhân viên sẽ không bối rối trong việc giới thiệu công ty.

Khi tham gia đấu thầu một dự án bất kỳ, chắc chắn sẽ có nhiều đối thủ cạnh tranh. Bộ hồ sơ dự thầu, hồ sơ năng lực công ty là trợ thủ đắc lực, giúp doanh nghiệp vươn mình ra những sân chơi lớn.

Thêm nữa, Profile công ty còn có tác dụng phát huy tối đa nguồn lực của doanh nghiệp. Hỗ trợ xây dựng, cũng như quảng bá văn hóa nội bộ đến các nhân viên trong công ty.

Các bước trong quy trình làm profile công ty 

Để làm hồ sơ năng lực công ty hoàn hảo sẽ cần tuân thủ một quy trình tốt. Dưới đây.

– Lên kế hoạch thiết kế profile công ty

Trước khi bắt tay vào thiết kế sẽ cần vạch kế hoạch mà các nội dung cơ bản là:

 • Mục đích thiết kế, các tiêu chí cần thể hiện
 • Nhóm thực hiện 
 • Dự trù thời gian, ngân sách
 • Các công việc cần chuẩn bị để thiết kế profile

– Biên tập nội dung profile công ty cẩn thận

Là phần cốt lõi của profile, quyết định đến nội dung cung cấp cho đọc giả, dẫn dắt hành động. 

 • Định hướng nội dung, xác lập các tiêu chí viết nội dung dựa vào mục đích profile, đối tượng đọc, giọng điệu, phong cách, các thông điệp…
 • Tiếp theo là bước phác thảo cấu trúc nội dung profile cần gồm danh mục, tiểu mục cần có.
 • Hoàn tất nội dung đến từng chi tiết
 • Dịch thuật trong trường hợp profile nếu đơn vị làm việc với đối tác nước ngoài

– Chuẩn bị hình ảnh 

Trăm nghe không bằng một thấy, với mỗi dự án profile công ty, việc chuẩn bị hình ảnh là không thể thiếu. Hình ảnh sẽ ngay lập tức thu hút sự chú ý và minh họa cho thông điệp cần truyền đạt. 

Các khâu xử lý hình ảnh kỹ lưỡng, có thể tận dụng dùng cho cuốn profile, website, ấn phẩm quảng cáo khác.

– Lên ý tưởng thiết kế và dàn trang profile

Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu về content và hình ảnh. Tiếp đến là khâu phối hợp, lên ý tưởng thiết kế sao cho ấn tượng và hiệu quả.

Một vài điểm cần lưu ý 

 • Thiết kế cần đặc sắc, bắt mắt.
 • Các trang phải nhất quán
 • Không dùng nhiều font chữ, đặt trên nền dễ đọc, dễ thấy

– In ấn và gia công thành phẩm profile công ty hoàn chỉnh

In ấn sẽ quyết định đến vẻ đẹp và thành công của một cuốn profile. Chất lượng in sẽ phản ánh chất lượng sản phẩm bạn có được.

Trên đây là quy trình làm profile công ty, đôi khi doanh nghiệp mất nhiều năm để tự xoay sở. Vậy tại sao bạn không tìm tới dịch vụ thiết kế profile chuyên nghiệp để hiện thực hóa mọi ý tưởng trở nên khả thi và đảm bảo kết quả cao nhất. Hãy liên hệ với Rubic Group để được tư vấn chi tiết.