Tư vấn thiết kế
0898.770.468
Kỹ Thuật
0368.189.293

Mô hình kinh doanh canvas – Các hệ giá trị và lưu ý khi sử dụng

Mô hình kinh doanh Canvas là một dạng mô hình kinh doanh chuyên nghiệp. Mô hình này đã được ứng dụng và mang lại nhiều thành công cho các doanh nghiệp.

Trong kinh doanh, mỗi doanh nghiệp sẽ có các chiến lược cụ thể nhằm gia tăng lợi nhuận. Mô hình kinh doanh Canvas là một trong những lựa chọn hoàn hảo nhất đang được ứng dụng hiệu quả. Các doanh nghiệp có thể áp dụng mô hình này để phân tích và đưa ra sự tính toán chi tiết để cạnh tranh được với các đối thủ khác trên thị trường.

mô hình kinh doanh canvas 1

Các hệ giá trị trong mô hình kinh doanh Canvas

Trong mô hình kinh doanh, mô hình kinh doanh Canvas hiện đang được áp dụng rất phổ biến. Trong mô hình này có đầy đủ các hệ thống và các giá trị nổi bật. Cụ thể là bao gồm 9 hệ giá trị mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải nắm vững.

Phân khúc khách hàng

Đây là khung giá trị quan trọng mà mỗi doanh nghiệp cần phải lưu tâm và phân tích đầu tiên. Khách hàng là đối tượng cần được trân trọng và hướng đến chủ yếu. Khách hàng vừa là đối tác vừa là “nguồn sống” của mỗi doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần phải xác định được:

  • Thành phần khách hàng bao gồm những gì
  • Các nhu cầu mà khách hàng quan tâm

Căn cứ vào các nguyên tắc này mới có thể đưa ra được giải pháp phù hợp nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp mình.

Đề xuất giá trị

Dựa trên nhu cầu của khách hàng, các bạn mới có thể hình dung được các đối tượng khách hàng của mình là gì. Mục đích, nhu cầu mà họ đang hướng tới. Từ đó, mới vẽ ra được những giá trị phù hợp với doanh nghiệp.

Các kênh tiếp cận

Sau khi đã xác định được các đối tượng khách hàng và nhu cầu của họ. Các bạn cần phải xác định được các kênh tiếp cận đa dạng. Làm sao để đưa sản phẩm đến với khách hàng một cách tối ưu và hiệu quả. Bao gồm cả tiếp thị và chăm sóc sau bán hàng.

Quan hệ với khách hàng

Tùy thuộc vào đối tượng khách hàng là cá nhân hay tổ chức mô hình kinh doanh Canvas các bạn có thể có các cách tiếp cận khác nhau. Doanh nghiệp có thể áp dụng các chiến dịch truyền thông phù hợp. Đồng thời, mang đến những giải pháp tối ưu.

mô hình kinh doanh canvas 2

Doanh thu

Doanh thu của doanh nghiệp sẽ được hiện thực hóa thông qua mô hình Canvas cụ thể. Các bạn hoàn toàn có thể thống kê được toàn bộ các khoản lãi suất thu được sau các chiến dịch. Đồng thời, đưa ra các giải pháp phù hợp để có được doanh thu chất lượng.

Đối tác của doanh nghiệp

Các đối tác mà doanh nghiệp cần phải hướng đến đó chính là: đối tác đầu tư, đối thủ cùng cạnh tranh, đối tác chiến lược. Đây là các đối tượng tạo ra nguồn doanh thu cho các doanh nghiệp một cách hiệu quả trong thời gian ngắn.

Hoạt động chính

Các doanh nghiệp cần thống nhất hoạt động chính để chú trọng phát  triển và tạo dựng thương hiệu. Sự khác biệt trong hoạt động kinh doanh sẽ làm nên nguồn lực và tạo được điểm nhấn trên thị trường.

Nguồn lực phát triển

Trong mô hình Canvas có đưa ra các nguồn lực của doanh nghiệp. Trong mô hình có cung cấp đầy đủ các thông tin nguồn lực cho sự phát triển. Chủ doanh nghiệp có thể giám sát và chú trọng hơn vào các nguồn lực chính của doanh nghiệp mình.

Lưu ý khi áp dụng mô hình kinh doanh Canvas

Đối với mô hình kinh doanh hiện đại này, các doanh nghiệp cần có sự tìm hiểu một cách kỹ lưỡng để đưa ra cách thức áp dụng phù hợp. Việc tìm hiểu kỹ càng sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa các rủi ro không mong muốn trong quá trình hoạt động.

Đối tượng áp dụng

Mô hình kinh doanh Canvas chủ yếu được vận hành dành cho các doanh nghiệp, startup. Hỗ trợ doanh nghiệp định vị khách hàng, nâng tầm dịch vụ và thương hiệu trên thị trường.

Chú ý tới 9 trụ cột của Canvas

Mô hình Canvas có 9 trụ cột. Các doanh nghiệp cần phải đặc biệt lưu tâm tới các trụ cột đó. Đây chính là một trong các điểm nhấn giúp các khách hàng làm chủ cuộc chơi và đưa ra các giải pháp hữu ích trong quá trình sử dụng.

Theo dõi mô hình kinh doanh thường xuyên

Mô hình kinh doanh Canvas được thiết kế được đánh giá là tiết kiệm tối ưu thời gian và nguồn lực. Các doanh nghiệp cần phải chú ý theo dõi để đưa ra những giải pháp thay đổi tích cực phù hợp với từng giai đoạn.

Rubic Group là một trong các địa chỉ vàng cung cấp các mẫu thiết kế mô hình kinh doanh Canvas hiệu quả. Hỗ trợ các doanh nghiệp đưa ra các giải pháp tối ưu cho quá trình phát triển của doanh nghiệp mình. Với đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, kinh nghiệm nhiều năm sẽ mang đến những giải pháp hoàn hảo nhất dành cho các doanh nghiệp.