Tư vấn thiết kế
0898.770.468
Kỹ Thuật
0368.189.293

Phân tích chiến lược marketing của Coca Cola trên thế giới và Việt Nam

Chiến lược marketing của coca cola luôn là điểm tựa hoàn hảo cho các doanh nghiệp. Làm thế nào để coca cola marketing hiệu quả đến vậy?

chiến lược marketing của coca colaCoca Cola đang là một thương hiệu nước giải khát có thể nói là hàng đầu trên thế giới. Cụ thể với hơn 3300 sản phẩm với đối thủ ngang tài ngang sức đó là Pepsi. Để có được như ngày hôm nay thì các Marketer luôn phải đưa ra những chiến lược marketing thông minh, sáng tạo. Vậy chiến lược marketing của coca cola như thế nào? Hãy thử cùng RUBIC GROUP trải nghiệm những phương pháp marketing làm nên thương hiệu trong bài viết.

Phân tích chiến lược marketing của coca cola

Chiến lược marketing của thương hiệu này về cơ bản cũng tương tự như các chiến lược thông thường. Tức là cũng đáp ứng đủ 4P: Sản phẩm, Giá cả, Phân phối và Truyền thông. Tuy nhiên, trong mỗi phân khúc marketing, hãng nước giải khát này sẽ có những chiến lược riêng biệt. Cụ thể như:

Chiến lược sản phẩm của Coca Cola

Theo dữ liệu của Nielson thì Coca-Cola là thương hiệu có số lượng sản phẩm đưa ra thị trường cao bậc nhất trên thế giới. Từ sản phẩm chủ lực là nước uống có ga thì hiện nay coca cola đã đa dạng hóa sản phẩm của mình. Bằng cách thêm nhiều mẫu mã, màu sắc và hương vị. Chẳng hạn như hiện nay có thêm Fanta, Maaza, Limca, sprite, Nested Iced Tea,… Có thể nhiều người không biết rằng đây đều là sản phẩm đồ uống của thương hiệu Coca-Cola. Chúng có mặt tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. 

Chưa dừng lại ở đó, công ty này còn đang tiếp tục nghiên cứu phát triển thêm nhiều sản phẩm mới. Đồng thời bổ sung nhiều hương vị cho sản phẩm của mình để có thể đáp ứng được mọi khẩu vị của khách hàng. Đồng thời cạnh tranh trực tiếp với Pepsi.

Ngoài ra, bao bì của Coca Cola cũng liên tục được cải tiến. Tất cả nhằm đem đến cho khách hàng cảm giác mới lại, bắt mắt hơn khi sử dụng. 

Bên cạnh đó, Coca-Cola còn không hề bỏ lỡ một sự kiện lớn nhỏ nào. Chẳng hạn như cứ đến dịp Tết, họ lại sử dụng hình tượng “chim én” để báo hiệu mùa xuân. Ngụ ý cho người tiêu dùng có thể sử dụng sản phẩm để làm quà biếu tặng trong ngày Tết.

Chiến lược giá cả của Coca Cola

Giá cả là một trong những điều mà khách hàng quan tâm hàng đầu. Đồng thời nó cũng rất quan trọng để quyết định lợi nhuận của công ty. Khi điều chỉnh giá sẽ có tác động sâu sắc đến các chiến lược marketing của coca cola. Các marketers luôn thận trọng và tinh ý trong việc định giá sản phẩm mà bù đắp cho các yếu tố khác nhau.

Nhờ vào sự đa dạng của của sản phẩm mà giá bán của thương hiệu này có thể điều chỉnh phù hợp. Tùy theo từng phân khúc thị trường và địa lý thì mỗi sản phẩm của Coca Cola đều một chiến lược giá khác nhau. Chiến lược marketing này của Coca cola chính là dựa vào đối thủ cạnh tranh. Trong đó Pepsi. Thông thường, các công ty sẽ ký với nhau một hợp đồng thỏa thuận về sự cân bằng về giá bán sản phẩm.

Trong phần định giá này, các marketer sẽ chia thành 2 chiến lược khác nhau. Đó là chiến lược 3P và chiến lược 3A.

Chiến lược 3P:

– Từ giá cả đến giá trị: ngoài khả năng mua được coca cola ra thì người mua hàng cần nhận được những lợi ích từ sản phẩm.

– Lan tỏa: có thể mua coca cola ở khắp mọi nơi.

– Sự ưa thích/ưu tiên: không chỉ yêu thích mà còn đảm bảo rằng Coca là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi muốn mua nước giải khát.

Chiến lược 3A:

– Khả năng chi trả: giá bán phải phù hợp với mọi đối tượng mà, ai cũng có thể mua được.

– Tính sẵn có: người mua có thể tìm thấy sản phẩm ở bất cứ khi nào và ở đâu.

– Sự chấp nhận: làm cho khách hàng vui vẻ và chấp nhận sản phẩm.

Chiến lược phân phối marketing của coca cola

Tại Việt Nam, các sản phẩm của thương hiệu này được sản xuất tại 3 nhà máy đóng chai. Đó là ở TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng. Với mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước, Coca cola có mặt trên khắp các địa điểm bán lẻ trên toàn quốc. Thương hiệu này thu hút các điểm phân phối nhỏ bằng cách hỗ trợ tài chính, tặng ô dù, trang trí cửa hàng,…

Chiến lược truyền thông của Coca cola

Truyền thông là chiến lược vô cùng quan trọng và đặc biệt của Coca cola. Thông qua các chiến dịch quảng cáo thì thương hiệu nước giải khát hàng đầu này đã thu hút rất nhiều lợi ích nhờ cách sống với hành vi ứng xử hằng ngày. 

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp một đoạn quảng cáo coca cola cho trong các dịp đặc biệt. Họ thường sử dụng trách nhiệm xã hội để làm công cụ quảng cáo. Đặc biệt là rất hay đánh vào cảm xúc và suy nghĩ của khách hàng. 

Điểm đặc biệt trong chiến lược truyền thông của Coca-Cola chính là họ đã dành một số tiền khủng. Có thể nói ngang bằng với chi phí sản xuất để đánh bóng thương hiệu của mình. Công ty Coca-Cola Việt Nam đã từng có chương trình “Bật nắp Sắp đôi – Trúng đã đời” với mục tiêu là giới trẻ. Bên cạnh đó, họ đã dành gần một triệu mẫu sản phẩm dùng thử đến với người tiêu dùng.

Qua bài viết trên của RUBIC GROUP, bạn có thể thấy rõ ràng những chiến lược marketing của coca cola rất thông minh, tinh tế. Đặc biệt là có mức độ “chịu chơi” vô cùng lớn. Hãy thử áp dụng ngay với doanh nghiệp của mình và cho chúng tôi thấy hiệu quả.