Tư vấn thiết kế
0898.770.468
Kỹ Thuật
0368.189.293

Chiến lược marketing của Chanel – Thương hiệu hơn 100 năm

Chanel luôn được các tín đồ đồ hiệu dành riêng một vị trí cho nó. Chiến lược marketing của Chanel giúp thương hiệu luôn nằm trong top đầu khi nhắc đến sản phẩm thời trang nước hoà cao cấp.

chiến lược marketing của chanel

Đã có mặt từ hơn 100 năm, cho đến bây giờ Chanel vẫn giữ được vị thế hàng đầu trên thương trường của mình. Làm thế nào để giữa vô vàn các đối thủ mới và cũ, doanh nghiệp này vẫn có thể đứng vững và không bị bão hoà. Đó là nhờ chiến lược marketing của Chanel rất đúng đắn và hiệu quả. Nhờ vào những chiến lược này, Chanel vẫn sẽ là một ông lớn trong ngành thời trang thế giới.

Chanel là một thương hiệu như thế nào?

Tuy là một trong những thương hiệu thời trang cao cấp hàng đầu thế giới. Thì từ khi bắt đầu Chanel cũng chỉ là một cửa hàng thời trang nhỏ trên góc phố tại kinh đô thời trang Paris. Trải qua hơn 100 năm thay đổi của không chỉ ngành thời trang mà còn là sự thay đổi của toàn thế giới. Chanel đã trở thành một gã khổng lồ khiến các thương hiệu thời trang cao cấp khác luôn phải dè chừng.

Số lượng hàng hoá giới hạn, giá thành đắt đỏ. Vậy nhưng vẫn luôn có những vị khách sẵn sàng chờ đợi và bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu sản phẩm của Chanel.

Bên cạnh chất lượng sản phẩm thì phải nói rằng chiến lược marketing của Chanel đưa ra khiến cho người ta có cái nhìn ngưỡng mộ đối với doanh nghiệp này. Đơn cử phải kể đến những chiến lược như luôn giữ nguyên giá thành sản phẩm, không chạy theo xu hướng hay cách thức xây dựng hệ thống cửa hàng.

Xu hướng là của người ta, phong cách mới là của mình

Đối với ngành thời trang, thì xu hướng chính là một trong các yếu tố làm nên thành công. Dù là với thời trang bình dân hay thời trang cao cấp. Mỗi một thời điểm sẽ là sự lên ngôi hay xuống dốc của một xu hướng nào. Các hãng thời trang thường ngay lập tức cho ra mắt những sản phẩm, những bộ sưu tập theo trend. Nhằm thúc đẩy lượng tiêu thụ sản phẩm một cách tốt nhất.

Tuy nhiên Chanel luôn nằm ngoài guồng quay ấy. Lấy di ngôn của Coco Chanel làm tin chỉ kinh doanh của mình. “ Thời trang có thể tàn phải nhưng phong cách sẽ luôn tồn tại”. Thương hiệu này chỉ xây dựng những dòng sản phẩm của riêng mình. Và sẽ không tuân theo bất kỳ thứ gì ngoài chính nó.

Có thể nói đây là chiến lược có phần khá bảo thủ. Tuy nhiên cũng chính vì thế mà khiến cho Chanel đặc biệt trong mắt khách hàng. Bạn sẽ luôn nhận ra được những sản phẩm của thương hiệu này. Nhờ sự đồng bộ về chất lượng, tinh thần và cả phong cách. Cho đến bây giờ, chiến lược marketing của Chanel vẫn rất hiệu quả.

Không giảm giá dù chỉ 1%

Khi đã cho ra mắt những sản phẩm theo xu hướng. Đến lúc bắt đầu một xu hướng mới các thương hiệu thường sẽ giảm giá cho những sản phẩm trong mùa cũ. 5% 10% đôi khi là đến 50%. Chanel – hoàn toàn nói không với điều này.

Thương hiệu này có thể điều chỉnh mức giá tại các khu vực khác nhau sao cho thích hợp. Tuy nhiên sẽ không bao giờ giảm giá các sản phẩm của mình. Chính vì không chạy theo xu hướng nên các sản phẩm này cũng không bị lỗi mốt. Chiến lược marketing của Chanel như thế này giúp thương hiệu luôn  đảm bảo vị thế của mình trên chiến trường thời trang.

Để thúc đẩy hơn nữa lượng tiêu thụ, Chanel lựa chọn một phương pháp khác. Đó chính là cho ra mắt những dòng sản phẩm phân khúc thấp hơn. Các sản phẩm này sẽ hướng tới khách hàng tầng lớp trung lưu cũng như các thị trường mới mà Chanel đang khai thác.

Nói không với việc mua hàng trên mạng xã hội

Từ khi các trang mạng xã hội ra đời, Chanel cũng theo xu hướng và tạo tài khoản cho riêng mình. Tuy nhiên những trang mạng xã hội này chỉ là nơi để thương hiệu thông báo về sản phẩm mới cũng như đưa thông tin tới khách hàng. Bạn sẽ hoàn toàn không thể mua sản phẩm của Chanel nếu như không trực tiếp tới cửa hàng.

Đây có thể hiểu Chanel đi theo xu hướng nhưng vẫn sử dụng luật riêng của mình. Bởi thương hiệu này muốn khách hàng thực sự được trải nghiệm cảm giác làm “thượng đế” khi mua hàng. Từ việc tư vấn về sản phẩm, cho tới chăm sóc khách hàng trong quá trình mua hàng. Hay đến việc bài trí các sản phẩm trong cửa hàng tất cả đều được thực hiện quy trình và bài bản. 

Tiếp thị sản phẩm theo nhiều hình thức khác nhau

Trước đây, với những người đam mê thời trang. Trên các tạp chí uy tín và hàng đầu Chanel luôn nổi bật cùng những người đại diện của mình. Tuy nhiên giờ đây, việc chọn người đại diện không chỉ nằm trong giới thời trang chuyên nghiệp. Có thể là những vận động viên, ca sĩ, diễn viên,… Những người có sức ảnh hưởng và có khả năng thúc đẩy việc bán hàng. 

Sự thay đổi này cũng đã đem đến sự thành công nhất định cho các sản phẩm sau này của thương hiệu.

Có thể nói chiến lược marketing của Chanel đã làm rất tốt. Dù rằng chúng vô cùng khác biệt.