Tư vấn thiết kế
0898.770.468
Kỹ Thuật
0368.189.293

Phân tích điểm mạnh, điểm yếu trong chiến lược marketing của Alibaba

Cùng Rubic Group phân tích chiến lược marketing của Alibaba với những điểm mạnh và điểm yếu của một thương hiệu vô cùng nổi tiếng này.

chiến lược marketing của alibaba

Alibaba là một thương hiệu có vai trò khác quan trọng, là một đơn vị trung gian cho người tiêu dùng với người tiêu dùng, doanh nghiệp với người tiêu dùng. Tên này có nguồn gốc của một thành trì rất lớn ở Trung Quốc. Hiện nay, thương hiệu này đang tìm cách mở rộng sang các quốc gia khác bằng các chiến lược hoàn hảo. Cùng phân tích về chiến lược marketing của Alibaba như thế nào trong suốt chặng đường của họ.

Điểm mạnh trong chiến lược marketing của Alibaba

Đứng trước áp lực cạnh tranh từ những đối thủ, Alibaba – một tập đoàn thương mại điện tử được tỷ phú Jack Ma thành lập vào năm 1999 vẫn đứng vững và vẫn dẫn đầu. Đó chính là nhờ chiến lược marketing vô cùng hiệu quả. Vậy điều gì đã khiến cho  “Gã khổng lồ thương mại điện tử” này thành công đến vậy? Cùng phân tích về ưu điểm trong chiến lược của họ.

Quy mô hoạt động

Đây chính là một trong những thế mạnh đầu tiên của Alibaba. Họ có quy mô hoạt động tuyệt đối. Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới và có nền kinh tế hàng đầu cho nên việc dẫn đầu như vậy là vô cùng kỳ công. Đó là cả một chặng đường dài trong kịch bản quỹ đạo tăng trưởng của Alibaba.

Thị phần

Tính đến năm 2015, Alibaba đạt thị phần 58% ở Trung Quốc. Trở thành đối thủ gần nhất là 22%. Một trong những thế mạnh ở đây là sự thống trị thị phần nhờ sự hậu thuẫn của các nhà sản xuất có khả năng cấp độ lớn và cung ứng trên toàn thế giới.

Lãnh đạo có tầm nhìn

Jack Ma –  người lãnh đạo

Đây cũng chính là một thế mạnh khác của Alibaba. Mặc dù về bản chất, là sự hiện diện của một tỷ phú có tầm nhìn như Jack Ma ở vị trí lãnh đạo. Họ đều hướng đến những ý tưởng của nhà lãnh đạo có tầm nhìn đó là Steve Jobs. Điều có nghĩa là phải có một nhà sáng lập mang tính biểu tượng và tầm nhìn của Jack Ma đối với công ty không làm họ thất vọng.

Mối quan hệ tốt với các đối tác

Alibaba cũng cung cấp một môi trường có nhiều lợi thế cho tất cả những người tham gia cùng họ. Chẳng hạn như các thương nhân, người tiêu dùng, đại lý bên thứ ba,… Tất cả đều có quyền truy cập vào các chương trình tài chính. Họ có nền tảng và có thể mở rộng, lưu trữ đám mây. Hơn nữa còn có thể truy cập thời gian thực vào tất cả thông tin. Điều này làm tăng sự hấp dẫn đối với ngày càng nhiều đối tác tham gia cùng Alibaba.

Điểm yếu trong chiến lược marketing của Alibaba

Là một thương hiệu lớn hàng đầu trên thế giới về sàn thương mại điện tử nhưng Alibaba vẫn có một vài nhược điểm không thể tránh khỏi. Chúng ta có thể nhìn được rõ những nhược điểm này. Đó là:

Cách quá nhiều người bán

Alibaba không giới hạn về số lượng người bán. Hoặc người đăng ký hợp tác với công ty. Điều này đã dẫn đến số lượng lớn người bán cạnh tranh trên thị trường. Điều này có thể sẽ tốt cho người mua nhưng có thể sẽ không tốt cho người bán. Nhiều người bán sẽ không thể thành công vì sự cạnh tranh quá lớn sẽ khiến người bán rút khỏi hợp đồng. 

Khi Alibaba ra mắt công chúng thì chỉ có hơn 8,5 triệu người bán hàng hoạt động. Tuy nhiên con số này chỉ tăng lên kể từ đó. Bởi vì điều này mà nhiều thương hiệu có uy tín đã rút khỏi các sản phẩm trên Taobao và Tmall. Đó là hai trang web của Alibaba.

Giảm giá rất cao

Alibaba không cho phép người bán định đoạt giá hợp lý và có lợi nhuận. Đây chính là một trong những điểm yếu trong chiến lượng marketing của họ. Alibaba tạo ra phần lớn doanh thu của mình nhờ bán không gian quảng cáo cho người bán. Vừa phải giảm giá sâu và phải mua không gian bán hàng cho nên người bán hiện đang bị đàn áp và không có tự do. Điều này cũng là một điểm yếu trong chiến lược của Alibaba không thể phủ nhận.

Kết luận

Hầu hết các công ty hoạt động về phần thương mại điện tử hoặc kinh doanh theo hướng công nghệ đều có những chiến lược và mục tiêu khác biệt. Trong đó có cả Alibaba. Đây là một sàn thương mại điện tử, một sản phẩm/dịch vụ đã quá quen thuộc với người tiêu dùng. Những chiến lượng này dựa trên việc sử dụng và định giá của Alibaba để tăng doanh thu.

Khách hàng mà Alibaba nhắm tới chính là những người hiểu biết về công nghệ. Cụ thể đó là những thế hệ Gen Y và Z. Họ có nhiều thời gian của họ, sự thuận tiện cho việc mua và bán, duy trì lối sống hơn bao giờ hết. Đó chính là một trong những chiến lược thành công nhất của sàn thương mại điện tử nổi tiếng này nhắm đến.

Có thể thấy, chiến lược marketing của Alibaba rất thông minh. Song vẫn có những nhược điểm nhất định không thể tránh khỏi. Vậy là một doanh nghiệp, bạn đã có cho mình chiến lược gì rồi? Nếu còn băn khoăn, hãy để Rubic Group tư vấn và hỗ trợ bạn đưa ra được những chiến lược kinh doanh hoàn hảo.