Tư vấn thiết kế
0898.770.468
Kỹ Thuật
0368.189.293

Đánh giá chi tiết chiến lược marketing của Adidas

Chiến lược marketing của Adidas đã giúp Tập đoàn đa quốc gia này có được doanh số ấn tượng. Đồng thời chiếm được cảm tình của đại đa số người Việt hiện nay.

chiến lược marketing của adidas

Adidas được biết đến là thương hiệu nổi tiếng top đầu trong lĩnh vực đồ thể thao. Trải qua nhiều thăng trầm, đồng thời, thương hiệu đã phải đối mặt với sự cạnh tranh từ Nike. Tuy nhiên, Adidas đã sớm vượt qua tất cả. Hãy cùng tìm hiểu về chiến lược marketing của Adidas.

Phân đoạn thị trường và định hướng chiến lược marketing của Adidas

Phân đoạn nhắm mục tiêu của Adidas

Adidas với vai trò là nhà sản xuất trang phục, giày dép thể thao. Đối tượng khách hàng được phân khúc dựa trên yếu tố về nhân khẩu, tâm lý, hành vi.

Có 4 thương hiệu trong danh mục là Reebok, Adidas, Rockport, taylor hướng đến từng nhóm khách hàng khác nhau. Adidas nhắm mục tiêu khách hàng từ 13-40, nhưng đa số tập trung từ 15-30 tuổi và là những người ở tầng lớp trung lưu cao cấp.

Định hướng trong chiến lược marketing của Adidas

Chiến lượng marketing của Adidas định hướng dựa trên người dùng. Làm sao để tạo ra hình ảnh đặc biệt trong tâm trí của khách hàng. Chủ yếu thực hiện bằng cách tập trung nhấn mạnh giá trị của các sản phẩm, đến từ một thương hiệu đáng tin cậy.

Sứ mệnh trong chiến lược marketing của tập đoàn là trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu, đi đầu trong ngành công nghiệp đồ thể thao. Với khẩu hiệu nổi tiếng “không thể là không có gì”.

Chiến lược sản phẩm của Adidas

Adidas có nhiều sản phẩm, gồm 4 công ty con, đầu tiên là Adidas với quần áo và giày dép. Thứ hai là Reebok, thứ 3 là Rockport chuyên về giày dép, quần áo, phụ kiện ngoài trời. Cuối cùng là Taylor, tập trung vào quần áo, thiết bị chơi golf. 

Tất nhiên, sản phẩm chính của Adidas vẫn là giày dép, với  đa dạng thiết kế, kiểu dáng, mang hơi hướng mạnh mẽ và thể thao. Sản phẩm phụ bao gồm quần áo, phụ kiện như áo phông, áo khoác. Reebok có thế mạnh về giày dép, còn thương hiệu Adidas là về quần áo.

Chiến lượng marketing của Adidas luôn làm nổi bật được mục tiêu của hãng là mang tới những đôi giày tốt nhất. Có sự kết hợp giữa yếu tố thiết kế và công nghệ, thỏa mãn mong muốn của người dùng. Tương tự, sản phẩm quần áo đem đến sự thoải mái khi khách hàng hoạt động, nhất là khi vận động thể thao. 

Chiến lược Price của Adidas

Adidas tận dụng chiến thuật giá cả hớt váng và giá cả cạnh tranh. Để đối đầu với Nike, Puma, các sản phẩm của nhà máy, Adidas sử dụng khéo léo chiến thuật giá cả cạnh tranh. Giá hớt váng sẽ áp dụng cho những sản phẩm mới ra mắt, thiết kế đặc biệt.

Khách hàng tiềm năng của Adidas là tầng lớp thượng lưu, vì thế, tập đoàn không bao giờ sử dụng định giá thâm nhập. Bởi nó sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới giá trị của một thương hiệu cao cấp.

Mức giá cao sẽ có lợi cho việc đánh vào mặt tâm lý. Khách hàng thường có suy nghĩ chung là “đắt xắt ra miếng”, tức là giá đắt hơn, đi đôi với chất lượng tốt hơn. Do đó, mà chúng ta rất hiếm khi Adidas có chương trình giảm giá sâu.

Chiến lược Place của Adidas

Sản phẩm của Adidas chủ yếu được phân phối chính thức qua kênh cửa hàng bán lẻ. Adidas có cho mình những cửa hàng độc quyền. Mặt khác là nhiều showroom đa thương hiệu lấy sản phẩm từ một nhà phân phối cũng sẽ trưng bày quần áo và giày dép của Adidas. 

Chế độ phân phối thứ ba là hình thức trực tuyến, tức là sản phẩm được bán thông qua phương tiện trực tuyến. Hoặc các thời trang như myntra.com, trang web của Adidas. Website được thiết kế chuẩn SEO, sử dụng các công cụ hỗ trợ bán hàng đa kênh.

Như vậy 3 kênh phân phối của Adidas cụ thể như sau:

  • Sản xuất > Cửa hàng Adidas > Khách hàng 
  • Sản xuất > Nhà phân phối > Phòng trưng bày 
  • Sản xuất > Trang web trực tuyến/Trang web của Adidas > Khách hàng 

Nhờ có tỷ suất lợi nhuận cao, tiềm lực tài chính tốt, Adidas giữ cho kênh phân phối luôn hoạt động. Đương nhiên sẽ giúp ích cho hoạt động quảng bá hiệu quả của Adidas.

Chiến lược khuyến mãi của Adidas

Adidas tiếp thị thông qua nhiều kênh tiếp thị khác nhau, nhưng tập trung vào truyền hình và vị trí sản phẩm. Đội ngũ sáng tạo của Adidas rất biết cách kích thích khách hàng móc hầu bao. Thông qua các quảng cáo sáng tạo, chỉn chu, gửi thông điệp phù hợp đến khách hàng tiềm năng. 

Sau truyền hình, quảng cáo giới thiệu sản phẩm thông qua mối quan hệ với những cầu thủ nổi tiếng thế giới như Lionel Messi, Ronaldinho. Adidas cũng trở thành nhà tài trợ cho các đội tuyển thể thao như Real Madrid, Pháp, Anh…

Về phần tiếp thị below the line, Adidas cũng tổ chức một số chiến dịch ngoài trời độc đáo như tiếp thị sự kiện hấp dẫn để thúc đẩy doanh số.

Phân tích trong chiến lược marketing của Adidas không thể phủ nhận rằng một chiến lược tiếp thị đại chúng hiệu quả cần xác định và hiểu được người tiêu dùng. Các tập đoàn tầm cỡ thế giới như Nike, Adidas đã phát triển mạnh mẽ. Với phạm vi tiếp cận toàn cầu, một phần cũng là nhờ sự nổi lên của Internet. 

Quý khách muốn nâng tầm thương hiệu, xây dựng hệ thống website chuẩn SEO, tổ chức marketing online với mức ngân sách hợp lý. Hãy liên hệ ngay với Rubic Group để được hỗ trợ.