Tư vấn thiết kế
0898.770.468
Kỹ Thuật
0368.189.293

Logo công ty xây dựng có thật sự quan trọng không?

Hiện tại, rất ít logo công ty xây dựng có thể ghi dấu ấn trong lòng khách hàng. Việc nhận biết thương hiệu thật sự là yếu tố sống còn của ngành công nghiệp tiêu thụ nhanh (FMCG). Vậy logo công ty xây dựng có nên được đẩy mạnh đầu tư không? Câu hỏi này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau.

thiết kế logo công ty xây dựng 2thiết kế logo công ty xây dựng 3thiết kế logo công ty xây dựng 4

 

Vì sao các công ty xây dựng thường không đầu tư vào bộ nhận diện thương hiệu?

Như một thủ pháp tâm lý học, khi khách hàng trở nên quen thuộc với hình ảnh của một thương hiệu, họ sẽ có xu hướng tăng tần suất sử dụng sản phẩm của thương hiệu đó. Điều này cũng có nghĩa là một khi đầu tư vào việc đẩy mạnh tiếp thị, doanh nghiệp phải liên tục chạy đua.

Xây dựng là một trong các ngành công nghiệp truyền thống và căn bản nhất của loài người. Sản phẩm của các doanh nghiệp xây dựng thường tốn rất nhiều thời gian để hoàn thành. Trong khi đó, khách hàng sẽ rất dễ quên đi một thương hiệu nếu không được tiếp xúc liên tục.

Với lý do chính này, các doanh nghiệp xây dựng thường thu hút sự chú ý của khách hàng thông qua chất lượng sản phẩm hơn là chạy đua xây dựng bộ nhận diện thương hiệu.

Logo công ty xây dựng có nên được đầu tư không?

Tuy nói rằng cuộc đua quảng cáo và nhận diện thương hiệu là sân chơi của doanh nghiệp FMCG, các công ty xây dựng cũng không nên xem nhẹ. Thử tưởng tượng một doanh nghiệp xây dựng hàng trăm nhà cao tầng và dự án quy mô nghìn tỷ nhưng không có logo. Khi nhắc đến nhà thầu này, khách hàng lại không có chút hình ảnh gì để ghi nhớ.

thiết kế logo công ty xây dựng 5thiết kế logo công ty xây dựng 6thiết kế logo công ty xây dựng 7thiết kế logo công ty xây dựng 8

Trong khi đó, khoa học từ lâu đã chứng minh hình ảnh là yếu tố được ghi nhớ đầu tiên và lâu dài nhất trong bộ não con người. Thay vì ghi nhớ hình ảnh của các khu thương mại mà nhà thầu xây dựng, một logo đơn giản sẽ có hiệu quả hơn trong việc gợi nhớ về thương hiệu.

Bên cạnh đó, logo còn đại diện cho giá trị của công ty xây dựng. Sau nhiều dự án thành công, giá trị một hợp đồng xây dựng dĩ nhiên sẽ tăng lên. Điều này đồng nghĩa với sự gia tăng giá trị cho logo. Chỉ với sự xuất hiện thoáng qua của logo doanh nghiệp xây dựng trong một dự án, giá nhà có thể tăng gấp đôi hoặc hơn.

Đầu tư cho việc nhận diện thương hiệu đồng nghĩa với được pháp luật bảo hộ

Bên cạnh công dụng về mặt kinh doanh, logo còn là bộ mặt của thương hiệu và được pháp luật bảo hộ. Khi thiết kế logo và đăng ký hình ảnh, logo của nhãn hàng sẽ được bảo vệ bởi luật Sở hữu trí tuệ.

thiết kế logo công ty xây dựng 11thiết kế logo công ty xây dựng 10thiết kế logo công ty xây dựngthiết kế logo công ty xây dựng 9

Ví dụ một nhãn hàng điện thoại ra sau dùng hình ảnh miếng táo cắn dở của Apple, họ hoàn toàn đứng trước rủi ro bị kiện do vi phạm hình ảnh. Như vậy có thể nói, ngoài tác dụng về mặt kinh doanh, tiếp thị, hình ảnh thương hiệu còn là niềm kiêu hãnh của mỗi thương hiệu. Đó là lý do vì sao pháp luật có những quy định rất chặt chẽ về việc xác định vi phạm luật Sở hữu trí tuệ và định khung hình phạt.

Thị trường kinh doanh thường có sự đấu tranh rất khốc liệt. Nếu công ty không đầu tư cho việc nhận diện logo, bạn có nguy cơ bị giả mạo. Không ai muốn dự án tốn nhiều công sức và tiền bạc của mình lại đứng tên người khác. Do vậy, sau khi thiết kế logo, việc cơ bản cần làm là đăng ký thương hiệu với cơ quan chức năng.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế logo cho doanh nghiệp xây dựng

Xây dựng không chỉ cần sự vững chắc mà còn phải gia tăng yếu tố thẩm mỹ. Điều này nhất thiết được thể hiện lên logo – bộ mặt của doanh nghiệp trước đối tác và khách hàng. Để có một logo đẹp, cần chú ý bố cục hình ảnh và chữ viết. Ngoài ra, phối màu thông minh là yếu tố không hề kém quan trọng.

Sự đồng bộ trong phong cách cũng góp phần thể hiện đặc trưng riêng cho doanh nghiệp. Nếu nhà thầu chuyên về xây dựng cầu đường, cơ sở sản xuất thì có thể biểu hiện nét cứng cáp, mạnh mẽ lên logo. Mặt khác, nhà thầu chuyên về xây dựng khu vui chơi, nghỉ dưỡng thì có thể phối vài nét mềm mại, năng động.

Logo cần làm nổi bật lên nội dung kinh doanh của doanh nghiệp. Đó là lý do các công ty xây dựng thường dùng logo có hình mái nhà, tòa nhà, công trình xây dựng. Tuy vậy, để tạo nên nét độc đáo riêng, mỗi thương hiệu có thể phá cách cho logo của mình thêm nổi bật.

Logo công ty xây dựng cũng cần được đầu tư như chất lượng dự án. Đây là bộ mặt của doanh nghiệp đối với xã hội và khách hàng. Với lĩnh vực đòi hỏi nhiều tính thẩm mỹ như xây dựng, logo còn là yếu tố mà người khác dựa vào để đánh giá chất lượng của doanh nghiệp.

xem ngay

Tham khảo sản phẩm thiết kế logo RuBic Group đã triển khai