Tư vấn thiết kế
0898.770.468
Kỹ Thuật
0368.189.293

Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm những gì để doanh nghiệp phát triển lớn mạnh?

Bộ nhận diện thương hiệu chính là yếu tố giúp doanh nghiệp thể hiện được cá tính riêng. Tạo được điểm khác biệt đối với các đối thủ trong cùng một lĩnh vực. Giúp khách hàng nhận biết và lựa chọn đúng sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Vậy một bọ nhận diện thương hiệu bao gồm những gì?

Bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Bộ nhận diện thương hiệu là công cụ của doanh nghiệp để thể hệ bản sắc, văn hóa thông qua tên gọi, logo, màu sắc, tài liệu marketing, slogan,….Các yếu tố này được kết hợp với nhau tạo nên những hình ảnh mang đậm cá tính doanh nghiệp trong mắt khách hàng. Nói một cách đơn giản thì bộ nhận diện thương hiệu bao gồm tất cả những hình ảnh mà khách hàng có thể nhìn, nghe và cảm nhận về thương hiệu trên thị trường.

bộ nhận diện thương hiệu bao gồm những gì 1bộ nhận diện thương hiệu bao gồm những gì 2

 

Mục đích của các doanh nghiệp khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là tạo sự khác biệt, thể hiện cá tính, giúp khách hàng dễ dàng nhận biết sản phẩm và dịch vụ mà mình cung cấp. Còn một lý do khác đó chính là doanh nghiệp muốn khách hàng có nhận thức về quy mô của một doanh nghiệp rất lớn mạnh, chuyên nghiệp để tạo thế phát triển lớn mạnh.

Cốt lõi của bộ nhận diện thương hiệu đó là tính nhất quán và điểm độc đáo của thương hiệu bạn và của đối thủ cạnh tranh. Từ những món đồ nhỏ trong văn phòng như cây bút, lịch để bàn, bì thư đến phương tiện trên mạng xã hội mẫu quảng cáo, banner để chạy google ads, facebook ads,… Vậy bộ nhận diện thương hiệu bao gồm những gì mới được xem là hoàn chỉnh?

Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm những gì?

Sau đây sẽ là danh sách tất cả các phần của một bộ nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh cho một doanh nghiệp. Tuy nhiên, tùy vào quy mô kinh doanh, định hướng phát triển của mỗi một doanh nghiệp mà họ có thể không cần phải làm tất cả mọi thứ dưới đây. Hãy cân nhắc để chọn những thứ phù hợp với doanh nghiệp hiện nay của bạn.

  1. Logo 

Khi một doanh nghiệp trước khi ra mắt khách hàng thì bắt buộc phải có hình ảnh nhận diện thương hiệu cơ bản nhất chính là logo. Nó là hình ảnh đại diện cho một nhãn hiệu, thương hiệu. Được tạo thành bởi 2 yếu tố đó là hình ảnh đồ họa và ý nghĩa truyền thông. Nó được xuất hiện trên tất cả các sản phẩm của công ty thậm chí là trong những sản phẩm nhận diện thương hiệu khác.

Tuy cùng chung một ngành nghề, lĩnh vực hoạt động tuy nhiên logo của mỗi doanh nghiệp sẽ hoàn toàn khác nhau. Bởi nó phải thể hiện được cá tính riêng của doanh nghiệp chính vì vậy không thể nào có 2 logo giống nhau hoàn toàn dù họ có chung một loại sản phẩm cùng một phân khúc khách hàng.

bộ nhận diện thương hiệu bao gồm những gì 3

2. Những đồ dùng văn phòng

Bộ nhận diện thương hiệu bap gồm những gì thì không thể thiếu bộ đồ dùng văn phòng phẩm được. Tùy vào ngành nghề mà có những bộ đồ dùng trong văn phòng cũng được thiết kế riêng để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tất nhiên thiết kế của nó phải phù họp với logo thương hiệu.

Một số đồ dùng văn phòng phẩm được gắn nhận diện thương hiệu phải kể đến như: Danh thiếp, bì thư, thư cảm ơn, tem, hóa đơn, bảng báo giá, bút bi, lịch để bàn,… Tùy thuộc vào mục đích mà mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn một vài vật dụng văn phòng để gắn nhận diện thương hiệu lên đó.

3. Các kênh Social Media

Để có bộ nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh, có sự đồng nhất từ hình ảnh, font chữ, màu sắc,.. đều phải có sự nhất quán. Trong thời đại xã hội công nghệ 4.0 thì không thê bỏ qua những kênh social media được rồi. Các phương tiện truyền thông với hàng triệu khách hàng sẽ nhìn thấy bạn mỗi ngày cho nên không thể quên gắn bộ nhận diện thương hiệu cho nó rồi.

bộ nhận diện thương hiệu bao gồm những gì 4

Một số nơi trên các trang mạng xã hội bạn cần gắn bộ nhận diện thương hiệu như: Ảnh bìa trang Facebook, hồ sơ trên Facebook, hình ảnh trên Instagram, ảnh tiêu đề Twitter, hồ sơ trên Twitter, hồ sơ Pinterest, hình ảnh trên Pinterest, ảnh bìa Google+, hồ sơ trên Google+, ảnh bìa YouTube, hồ sơ trên YouTube, hình nền LinkedIn, hồ sơ LinkedIn, logo LinkedIn, ảnh bìa trên LinkedIn, hình ảnh banner LinkedIn, hồ sơ Tumblr,…

Lưu ý là để không bị phá vỡ chất lượng, thì tùy vào giao diện của mỗi mạng xã hội bạn cần phải có sự điều chỉnh kích thướt, chất lượng sao cho phù hợp.

  1. Nội dung hình ảnh được đăng tải

Không chỉ giao diện bên ngoài mà mỗi hình ảnh khi được đăng tải lên mạng xã hội đều phải gắn logo thương hiệu. Đặc biệt là trên các trang như facebook, instagram, Twitter, Pinterest, Blog, Google +,….

Khi bạn gắn logo trên hình ảnh của mình có 2 lợi ích cho doanh nghiệp. Một là độ phủ của logo trên mọi mặt trận mà khách hàng nhìn thấy. Điều này giúp khách hàng nhận thức về bạn nhiều hơn. Hai là một cách quảng bá thương hiệu, tăng lượt traffic trên Google. Khi khách hàng tìm kiếm về một từ khóa nào đó, mà từ khóa này nó lại phù hợp với nội dung hình ảnh có gắn thương hiệu của bạn. Khi khách hàng nhấp chuột vào hình ảnh thì sẽ đổ đường link về địa chỉ website của bạn.

Chính vì vậy mà mỗi một tấm hình đều phải gắn logo thương hiệu lên đó. Đừng bỏ qua bất kì một phương thức nào để tiếp cận khách hàng và giúp họ ghi nhớ về mình.

  1. Các hoạt động Marketing online và offline

Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm những gì thì không thể nào thiếu được trên các hoạt động marketing. Bao gồm catalog, lookbook, flyer, banner, tờ rơi, túi quà tặng, brochure, hồ sơ năng lực, video clip quảng cáo, mẫu quảng cáo, infographic,…

Bởi marketing chính là hoạt động quảng bá thương hiệu, sản phẩm rộng rãi đến với khách hàng. Giúp khách hàng nhận diện ngay “thì ra họ đang giới thiệu sản phẩm của công ty đó”. Chính vì vậy mà mỗi một sản phẩm được dùng trong những hoạt động này, dù online hay offline đều phải được gắn bộ nhận diện thương hiệu đã được đồng nhất về thông điệp.

  1. Các sản phẩm, dịch vụ khác

Đối với một số sản phẩm vật dụng khác mà bạn không nên bỏ qua việc gắn bộ nhận diện thương hiệu lên đó. Ví dụ như: bao bì sản phẩm, túi đựng, thẻ khách hàng, Sticker, nhãn dán,…

Một vài mục khác bạn cũng nên thiết kế bộ source để sẵn trong thư viện, chuẩn bị cho một số hoạt động khác bao gồm: Họa tiết, biểu tượng, hình ảnh minh họa, màu sắc cho banner cho những dịp event định kì,..

Lợi ích của bộ nhận diện thương hiệu bao gồm những gì?

Một trong những yếu tố tạo nên thành công của một doanh nghiệp hiện nay đó chính là việc tạo dựng thương hiệu thật thành công. Để làm được điều này trước hết chính là bộ nhận diện thương hiệu bao gồm những gì để đạt được mục đích đã đề ra. Nếu bạn phát triển đúng cách thương hiệu của mình thì sẽ thu được rất nhiều lợi ích     .

  • Nhận thức trong tâm trí khách hàng: Khi bộ nhận diện thương hiệu của bạn trở nên phổ biến, phát triển rộng rãi hơn. Sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhận thức về doanh nghiệp giúp tăng doanh thu một cách vượt bậc
  • Định vị thương hiệu: Một khi thương hiệu của bạn có một vị trí nhất định trong lòng khách hàng thì chỉ cần bạn cho ra một sản phẩm khách hàng sẽ tự mặc định sản phẩm đó chất lượng y như danh tiếng của bạn vậy.
  • Tiết kiệm ngân sách marketing: Lợi ích vô cùng quan trọng mà không thể không nhắc đến chính là đây. Một khi thương hiệu bạn xây dựng đã có danh tiếng thì khách hàng sẽ tự động tìm đến bạn bằng mọi cách mà không cần phải tốn quá nhiều chi phí cho quảng cáo. Chỉ cần một ngân sách cố định mỗi tháng để duy trì hoạt động marketing là đủ.

Có một điều bạn cần biết, một khi đã xây dựng thương hiệu của mình như vậy thì không nên đột ngột thay đổi nó. Ví dụ như tính cách thương hiệu của bạn là năng động, sáng tạo, cởi mở thì khách hàng của bạn luôn muốn thấy đều đó khi ghé thăm nhưng kênh mạng xã hội hay các cửa hàng của bạn. Hình ảnh được thiết kế để tạo nên phần trực quan về bản sắc thương hiệu. Nếu sau đó bạn sử dụng một hình ảnh hay nội dung đi ngược lại với bản sắc thương hiệu thì chắc chắn rằng hiệu quả sử dụng và mức độ tin tưởng của khách hàng dành cho bạn sẽ giảm đi trông thấy.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin về “một bộ nhận diện thương hiệu bao gồm những gì” đến bạn. Một vài lợi ích khi để giúp bạn có nhận định hướng đúng khi muốn phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp của mình.