Tư vấn thiết kế
0898.770.468
Kỹ Thuật
0368.189.293

Chiến lược marketing của Vingroup

Vingroup là một trong những Tập Đoàn lớn tại Việt Nam với nhiều thương hiệu sản phẩm nổi tiếng. Đằng sau thành công của Vingroup chính là sự am hiểu khách hàng, chất lượng sản phẩm thuộc nhóm khách hàng cao cấp và các chiến lược marketing hiệu quả. Cùng tìm hiểu và phân tích các chiến lược marketing của Vingroup đã áp dụng thông qua bài viết dưới đây.

chiến lược marketing của vingroup

Giới thiệu về Tập đoàn Vingroup

Tập đoàn VinGroup tiền thân từ Tập đoàn Technocom được thành lập vào năm 1993 bởi những người Việt tại Ukraina, hoạt động ban đầu là về lĩnh vực thực phẩm. Năm 2000 Technocom quyết định về Việt Nam khởi nghiệp. Vào tháng 9 năm 2009, Tập đoàn Technocom đổi tên thành Tập đoàn Vingroup chuyển trụ sở từ Ukraina về thủ đô Hà Nội, Việt Nam.

Tháng 11/2011, thực hiện việc sáp nhập Công ty cổ phần VinPearl vào Tập đoàn Vingroup với vốn điều lệ dự kiến sau sáp nhập là 5.500 tỷ đồng, mức vốn hóa 50.000 tỷ đồng. Tập đoàn Vingroup do ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT trực tiếp điều hành, quản lý. Dù ở bất kì lĩnh vực nào Vingroup vẫn luôn chứng tỏ được vai trò dẫn đầu xu hướng mang lại những sản phẩm, dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Tóm tắt quá trình hoạt động Vingroup

Vingroup trải qua một chặng đường phát triển với nhiều thương hiệu con:

 • Tháng 01/2012: Chính thức sáp nhập Công ty Cổ phần Vinpearl vào Công ty Cổ phần Vincom, nâng vốn điều lệ lên 5.500 tỷ đồng và thông qua chiến lược phát triển 04 nhóm thương hiệu: Vinpearl (Du lịch – Giải trí), Vincom (Bất động sản), Vinmec (Dịch vụ y tế chất lượng cao), Vincharm (Chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe)
 • 7/1/2012: Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec theo mô hình bệnh viện khách sạn theo chuẩn chất lượng dịch vụ y tế cao.
 • Tháng 01/2013: Vingroup trở thành 1 trong những thành viên sáng lập của Diễn đàn kinh tế Thế giới
 • Tháng 04/2013: Vingroup gia nhập thị trường giáo dục Việt Nam với hệ thống trường học liên cấp Vinschool từ mầm non đến trung học phổ thông.
 • Tháng 07/2013: Khai trương trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Royal City tại Hà Nội. Là quần thể trung tâm thương mại – khu vui chơi giải trí trong lòng đất lớn nhất Châu Á
 • Tháng 10/2013: Ra mắt thương hiệu VinKE – Hệ thống trung tâm mua sắm, tư vấn giáo dục, sức khỏe dành riêng cho trẻ em, gia nhập thị trường bán lẻ
 • Tháng 11/2013: Ra mắt sản phẩm bất động sản với thương hiệu Vinhomes
 • Tháng 1/2015: Thành lập VinDS, công ty chuỗi bán lẻ giày dép (ShoeCenter), đồ thể thao (Sport World), mỹ phẩm và thời trang (Fashion MegaStore).
 • Tháng 09/2017: Thành lập VINFAST – thương hiệu ô tô đầu tiên tại Việt Nam đầu tiên xuất hiện trên thị trường.

Các thương hiệu thuộc sở hữu Tập đoàn Vingroup

Tập đoàn VinGroup mở rộng đầu tư ở nhiều lĩnh vực khác nhau với các thương hiệu nổi tiếng như:

 • Vinhomes (lĩnh vực bất động sản nhà ở, căn hộ và dịch vụ): Vinhome Central Park (thành phố Hồ Chí Minh), Vinhome Reverside (Hà Nội) hay Vinhome Imperia (Hải Phòng)
 • Vincom Retail (lĩnh vực bất động sản thương mại, văn phòng): Vincom Mega Mall Times City, Vincom Mega Mall Royal City, Vincom Center Bà Triệu, Vincom Lê Thánh Tôn, Vincom Center Đồng Khởi,.…và hệ thống Vincom+
 • Vinpearl Land (Du du lịch nghỉ dưỡng – giải trí lớn nhất Việt Nam): Vinpearl Nha Trang, Vinpearl Phú Quốc, Vinpearl Đà Nẵng là những cái tên nổi bật mang đến những dịch vụ và trải nghiệm tiện ích theo chuẩn quốc tế.
 • Vinmec (Dịch vụ y tế): Hệ thống Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, phòng khám đa khoa quốc tế Vinmec Royal City, hệ thống Y tế phi lợi nhuận do Tập đoàn Vingroup đầu tư với sứ mệnh “Mang lại sự lựa chọn hoàn hảo về chăm sóc sức khỏe”. Vinmec là Hệ thống Y tế tư nhân duy nhất tại Việt Nam có 02 bệnh viện đạt tiêu chuẩn JCI
 • Vinschool: Hệ thống giáo dục tư nhân liên cấp từ mầm non đến trung học phổ thông. 
 • VinDS ( Lĩnh vực thời trang): Với các lĩnh vực cụ thể như: Sport, Shoes, Fashion, Beauty, Index Living Mall
 • Vin Pro: trung tâm công nghệ điện máy
 • VinMart: Tháng 10/2018, VinGroup mua lại 23 siêu thị Fivimart và sáp nhập vào VinMart. VinMart có khoảng 111 siêu thị và khoảng hơn 1.800 cửa hàng VinMart+ trên gần 50 tỉnh thành. Sau khi sáp nhập, Vin có hơn 100 siêu thị cùng với hơn 1.400 cửa hàng tiện lợi VinMart+.
 • VinEco: Cung cấp các thực phẩm sạch được sản xuất theo mô hình tiên tiến
 • VinFast: Hãng đầu tiên sản xuất xe hơi mang thương hiệu Việt.
 • Vinsmart: Thương hiệu sản xuất các thiết bị điện tử, bắt đầu với điện thoại di động Smartphone Vsmart
 • Một số thương hiệu khác của Vin như Vincharm (chắm sóc sắc đẹp, sức khỏe), VinKC (bán lẻ ngành hàng trẻ em), Vintata (hãng phim hoạt hình)

Phân tích chiến lược marketing của Vingroup

Theo đánh giá của tờ Forbes vào tháng 8/2015, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đạt 1,65 tỷ USD, số vốn hóa Vingroup đạt 3 tỷ USD. Ông trở thành tỷ phú đầu tiên ở Việt Nam và liên tục nằm trong danh sách các tỷ phú do Forbes bình chọn.

Mỗi khi kinh doanh vào một lĩnh vực mới, Ông cũng như Vingroup như trải qua thêm một lần khởi nghiệp. Đây cũng là một phần trong chiến lược marketing của Vingroup với những câu chuyện truyền cảm hứng khởi nghiệp tới các bạn trẻ hiện nay.

Lựa chọn phân khúc khách hàng ở lĩnh vực đầu tàu

Những chiến lược marketing của Vingroup đã được định vị thương hiệu và khẳng định thế trên 02 thị trường là ngành hàng bán lẻ cao cấp và kinh doanh bất động sản.

 • Thị trường bất động sản

Vingroup là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam lựa chọn phân khúc thị trường bất động sản cao cấp với hệ thống bao gồm: Trung tâm thương mại, văn phòng cao cấp, căn hộ. Với việc xác định đối tượng tiềm năng là các doanh nhân trẻ có thu nhập khá và khả năng chi trả cho một căn hộ hiện đại ở vị trí đắc địa. Vingroup đã thành công trong việc xây dựng và khẳng định chất lượng thương hiệu so với chi phí khách hàng bỏ ra.

Ngoài các căn hộ cao cấp cùng hệ thống trung tâm thương mại, văn phòng mang thương hiệu Vinhomes mang đến những tiện ích dịch vụ cho khách hàng. Bên cạnh đó, trong lĩnh vực bất động sản với hệ thống Vinpearl và Vinpearl Land cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng.

 • Đối với lĩnh vực bán lẻ

Hệ thống bán lẻ Vincom, siêu thị Vinmart nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường ngành bán lẻ. Thay đổi thói quen của người dân từ việc đi chợ hàng ngày, Vinmart thành công trong việc xây dựng cho khách hàng ý thức sử dụng thực phẩm sạch, an toàn cùng với chất lượng dịch vụ hàng đầu khi mua sắm.

Bên cạnh thị trường bất động sản và bán lẻ, các thương hiệu khác như Vinschool, Vinmec, VinEco…cũng lựa chọn khách hàng phân khúc đầu tàu, có thu nhập khá trở lên và có nhu cầu trải nghiệm các sản phẩm có chất lượng tốt phục vụ cuộc sống ngày của người dân.

Khẳng định thương hiệu thông qua chất lượng sản phẩm

Thương hiệu và chất lượng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công của bất kì sản phẩm nào trên thị trường. Với thương hiệu của Vingroup, luôn chú trọng đầu tư vào chất lượng sản phẩm, dịch vụ do đó, các sản phẩm của họ luôn nhận được sự tin yêu, hài lòng từ khách hàng.

Đối với lĩnh vực bất động sản, Vingroup trở thành thương hiệu và chất lượng được xây dựng dựa trên 3 yếu tố:

 • Các dự án bất động sản luôn được xây dựng trên các khu đất “vàng” có vị trí đắc địa trong những thành phố lớn của Việt Nam
 • Vingroup là doanh nghiệp bất động sản duy nhất có chất lượng dự án đồng đều như nhau.
 • Kiến trúc và hệ sinh thái tiện lợi, hiện đại với tổ hợp trường học, bệnh viện, khu vui chơi,… mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng.

Một trong những sản phẩm khác nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng chính là xe hơi VinFast. 

VinFast thể hiện khát vọng xây dựng một thương hiệu mang tầm đẳng cấp quốc tế. Đồng thời thể hiện lòng tự tôn dân tộc, khi người Việt có thể sở hữu những chiếc ôtô do chính người Việt sản xuất. Thương hiệu ôtô VinFast nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần tại thị trường Việt Nam. Thành công trong việc triển khai các chiến lược marketing của VinGroup là việc kết hợp nhuần nhuyễn giữa các yếu tố: 

 • Tận dụng social media
 • Gắn sản phẩm với những yếu tố dân tộc 
 • Sử dụng Influencer để marketing 
 • Chú trọng cải thiện độ nhận diện thương hiệu trong lòng khách hàng

Xây dựng chiến lược vì môi trường và cộng đồng

Vingroup không chỉ được đánh giá cao bởi chất lượng sản phẩm/dịch vụ mà còn được cộng đồng, dư luận ngưỡng mộ bởi những giá trị tốt đẹp mà Họ mang đến cho xã hội.

Tập đoàn Vingroup công bố chuyển sang hoạt động mô hình phi lợi nhuận ở tất cả hệ thống bệnh viện Vinmec và trường học Vinschool. Ngoài ra, Vingroup còn thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa đối với cộng đồng và xã hội như:

 • Thành lập Quỹ Thiện Tâm: Đây là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì cộng đồng. Ủng hộ đồng bào bị ảnh hưỡng bởi thiên tai, tham gia xóa đói giảm nghèo và thực hiện khám chữa bệnh cho các trẻ em nghèo, khó khăn.
 • Tháng 09/2016: VinECo khởi động chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt” liên kết với 1.000 hợp tác xã và hộ nông dân nhằm giúp bà con nông dân tiếp cận với những kỹ thuật, công nghệ mới để tăng gia năng suất và sản lượng.  
 • Năm 2018: Sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh World Cup 2018 diễn ra nhưng người hâm mộ có thể không thể xem được trận bóng do Đài truyền hình Việt Nam VTV không mua được bản quyền. Tập đoàn Vingroup đã đứng ra tài trợ mua được bản quyền World Cup 2018 nhằm phục vụ đời sống tinh thần cho người dân Việt
 • Tháng 05/2021: Tập đoàn Vingroup trao tặng 4 triệu liều vaccine phòng Covid -19 cho Bộ y tế.  Trước đó, Tập đoàn Vingroup đã tài trợ 20 tỷ đồng cho Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) tế tiến hành nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng ngừa COVID-19 có tên COVIVAC. 
 • Từ khi dịch Covid – 19 bùng phát, Tập đoàn Vingroup là doanh nghiệp tiên phong trong các hoạt động tài trợ phòng chống dịch như hỗ trợ các gói trang thiết bị y tế, máy và hóa chất xét nghiệm virus SARS-CoV-2; sản xuất máy thở; tri ân các bác sĩ tuyến đầu chống dịch… với tổng số tiền lên đến hơn 1.277 tỷ đồng trong năm 2020.

Chiến lược marketing của Vingroup được triển khai xuyên suốt và đồng bộ trên nhiều dự án đã gây dựng được hình ảnh về một thương hiệu uy tín, chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. Vingroup đang dần cho thấy sự lớn mạnh và phát triển không ngừng trên mọi lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu, theo kịp với xu hướng thế giới.