Tư vấn thiết kế
0898.770.468
Kỹ Thuật
0368.189.293

Chiến lược marketing của McDonald’s có gì đặc biệt?

Chiến lược marketing của McDonald’s có tầm ảnh hưởng quan trọng trong quá trình kinh doanh của đơn vị. Không chỉ tập trung vào thương hiệu, giá trị mà McDonald’s tạo ra còn nhờ vào việc nắm bắt đúng tâm lý người tiêu dùng.

chiến lược marketing của mcdonalds

Chiến lược marketing của McDonald’s là một trong những yếu tố làm nên thành công của chuỗi thương hiệu này không chỉ tại thị trường Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác nữa. Vậy, có gì đặc biệt trong các chiến lược này? Cùng điểm qua những thông tin đáng lưu ý từ các cửa hàng thức ăn nhanh McDonald’s với bài viết sau nhé.

Hành trình phát triển của McDonald’s và sự mở rộng vào Việt Nam 

Chính thức được mở cửa, giới thiệu đến thị trường từ năm 1940 tại Mỹ, cho đến nay, McDonald’s đã trở thành chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh được nhận diện cực kỳ rộng rãi. 

Các cửa hàng của McDonald’s trải rộng khắp hơn 100 quốc gia và có mặt tại Việt Nam vào đầu năm 2014 – tại TP. Hồ Chí Minh. 

Cho đến nay, nhắc đến các thương hiệu thức ăn nhanh phổ biến tại Việt Nam, McDonald’s là cái tên quen thuộc. 

Tuy không quá mức phát triển và “bành trướng” như tại các quốc gia như Trung Quốc, Mỹ,… Thế nhưng, với 1 số đối tượng người dùng, McDonald’s vẫn là cái tên đáng cân nhắc khi cho nhu cầu chọn mua các món ăn nhanh với tiêu chuẩn sạch, chất lượng, tiện ích.

Tổng quan về chiến lược marketing của McDonald’s được áp dụng

Trên thực tế, song hành cùng sự phát triển của thương hiệu này thì chính những chiến lược marketing của McDonald’s đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Về cơ bản, McDonald’s đặt ra tiêu chí phát triển lâu bền, dài hạn. Các chiến lược marketing vì thế được cân đối trên nhiều yếu tố.

Ở cửa hàng mỗi quốc gia, thương hiệu đều có sự điều chỉnh tương ứng, phù hợp với văn hóa cũng như thói quen ăn uống của chính người tiêu dùng tại khu vực ấy.

Các giá trị được McDonald’s luôn theo đuổi trong xuyên suốt chiến lược marketing của mình bao gồm: chất lượng, dịch vụ, vệ sinh và giá trị.

Tại Việt Nam, thị phần phân khúc đồ ăn nhanh có sự cạnh tranh cao khi không chỉ các cửa hàng mang thương hiệu lớn mà các đơn vị kinh doanh tự do cũng đa dạng không kém. 

Hiểu được điều này, tại các cửa hàng McDonald ở Việt Nam, đơn vị tập trung phát triển và đẩy mạnh trong những sản phẩm mang thế mạnh riêng của mình. Trong đó bao gồm: Hamburger, Salad, bánh muffin trứng, món ăn nhẹ, tráng miệng, bánh rán hotcakes, bánh khoai tây chiên, McCafe,…. 

Điển hình hơn cả, các món ăn như bánh kẹp 2 lớp bò Big Mac hay gà không xương McNuggets là món được đánh giá cao và là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích nhất khi order tại cửa hàng.

Ngoài ra, thực đơn của McDonald’s cũng có sự linh hoạt, tùy biến. Nổi bật nhất có thể kể đến như món ăn với sự kết hợp độc đáo giữa tinh hoa trong ẩm thực Việt cùng Burger, được gọi là Burger vị Phở. 

Chiến lược 4P – Nền tảng mọi thành công của McDonald’s tại Việt Nam

Sự tổng hòa giữa chiến lược 4P đã giúp McDonald’s tạo ra những giá trị riêng trong mô hình kinh doanh của mình tại thị trường Việt. Trong đó:

1/ Về sản phẩm – Product

Thương hiệu đã tập trung vào sản phẩm chính, mang đến thành công cho chính mình từ trước đến nay trong chiến lược marketing của McDonald’s. Bao gồm: Hamburger, Salad, đồ ăn nhẹ, món tráng miệng, McCafe,…

Thực đơn cũng được mở rộng, đổi mới thường xuyên. Tránh tạo cảm giác nhàm chán cho khách hàng. Điều này hướng đến mục đích không chỉ thu hút khách hàng mới, McDonald’s còn có thể giữ chân khách hàng cũ. Từ đó, tạo ra một tệp khách hàng trung thành cho đơn vị.

2/ Về điểm bán hàng – Place

Để tạo sự thuận tiện, McDonald’s mở rộng các điểm mà người dùng có thể đặt mua các sản phẩm từ đơn vị. Không chỉ qua các cửa hàng trực tiếp mà ngay trên website hay các ứng dụng giao hàng nhanh, bạn cũng có thể dễ dàng đặt mua sản phẩm từ McDonald’s.

Tuy nhiên, trên thực tế, các cửa hàng trực tiếp vẫn là điểm mang đến doanh thu chính cho McDonald’s. Do đó, tại đây, không chỉ chú trọng trong không gian quán mà hướng decor cũng được đổi mới theo từng thời điểm trong năm.

3/ Về định hướng quảng bá sản phẩm – Promotion

Nhằm thu hút khách hàng vã vẫn giữ được lợi nhuận tiêu chuẩn, McDonald’s áp dụng tổng hợp giữa nhiều chiến lược quảng bá khác nhau. Bao gồm: Quảng cáo, các chương trình khuyến mãi định kỳ, khuyến mãi theo combo,… 

Thực tế, quảng cáo vẫn là hình thức được McDonald’s ưa chuộng hơn cả. Điều này cũng là yếu tố giúp McDonald’s tăng độ nhận diện, mở rộng đối tượng khách hàng hơn cho thương hiệu của mình.

4/ Về giá cả – Price

Giá luôn là yếu tố mà nhiều người tiêu dùng Việt quan tâm đến. Hiểu được điều này, giá combo được McDonald’s thường có kèm những ưu đãi nhất định.

Ngoài ra, các chiến lược giá tiệm cận với các khoảng combo 99k, combo 199k,… vẫn được McDonald’s áp dụng thường xuyên để đánh vào “tâm lý” chung của khách hàng. 

Một chiến lược kinh doanh thành công có thể nói là yếu tố tạo nên vị thế riêng của mỗi thương hiệu dù ở bất kì thị trường nào. Chiến lược marketing của McDonald’s chuẩn bài bản được xem là minh chứng rõ nét trong vấn đề này. Bạn đang muốn tạo nên sức hút và cần hỗ trợ thêm về các hoạt động marketing  cho đơn vị mình? Liên hệ Rubic Group ngay hôm nay để được hỗ trợ, tư vấn và nâng tầm giá trị thương hiệu của bạn một cách hiệu quả nhất nhé.