Tư vấn thiết kế
0898.770.468
Kỹ Thuật
0368.189.293

Tất tần tật các vấn đề liên quan đến cách phân tích Swot bạn không nên bỏ lỡ

Nắm được cách phân tích Swot giúp doanh nghiệp biết được điểm mạnh, điểm yếu để có được chiến lược phát triển đúng đắn nhất cho mình trong thời cuộc.

Nhiều người thắc mắc không biết cách phân tích Swot là gì? Liệu nó sẽ giúp ích gì cho doanh nghiệp mình hay không?

 

cách phân tích swot 1

Hãy cùng tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây, bạn sẽ biết được vì sao nó lại được khuyến khích áp dụng, đặc biệt là trong giai đoạn dịch Covid – 19 đang hoành hành như hiện nay.

Khái niệm về cách phân tích Swot

Bạn đang tự hỏi không biết cách phân tích Swot là gì? Đây được xem là một yếu tố rất quan trọng đối với việc định hướng chiến lược phát triển của doanh nghiệp.

Hiểu một cách đơn giản thì phân tích Swot chính là cách doanh nghiệp xác định rõ 4 yếu tố gồm: Strengths – Weaknesses – Opportunities – Threats. Dịch nghĩa ra tiếng Việt chính là: Điểm mạnh – Điểm yếu – Cơ hội – Thách thức.

Một khi xác định được chính xác các yếu tố này, doanh nghiệp sẽ dễ dàng để đưa ra các chiến lược kinh doanh cũng như chọn được hướng đi đúng đắn nhất cho mình.

Ý nghĩa 4 yếu tố trong cách phân tích Swot

Như đã nói ở trên, việc phân tích Swot sẽ giúp doanh nghiệp xác định được 4 yếu tố quan trọng. Mỗi yếu tố sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Cụ thể như:

–       Thế mạnh: Đây là những yếu tố có thể giúp doanh nghiệp cạnh tranh hiệu quả hơn so với các đối thủ.

–       Điểm yếu: Đây là yếu tố cho thấy dự án hay lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp yếu hơn và khó có khả năng cạnh tranh được với các đối thủ trên thị trường.

–       Cơ hội: Điều kiện xã hội, các nhân tố khác ở thị trường mà doanh nghiệp có thể khai thác để tạo được lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh.

–       Thách thức: Những khó khăn từ môi trường bên ngoài có thể tác động tiêu cực đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

swot là gì 2

 

Ưu, nhược điểm khi thực hiện cách phân tích Swot là gì?

Doanh nghiệp cần biết, khi phát triển hoạt động kinh doanh bằng phân tích Swot sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Vậy cụ thể đó là gì?

Ưu điểm

Hoàn toàn miễn phí

Đây là một ưu điểm rất lớn mà bất cứ ai làm kinh doanh cũng đều thích thú. Việc phân tích Swot không phát sinh bất cứ chi phí nào đi kèm mà ai làm kinh doanh cũng có thể tự mình thực hiện được.

Không cần đến sự cố vấn của chuyên gia nên chắc chắn là chi phí cho việc phân tích sẽ hoàn toàn miễn phí.

Có được kết quả quan trọng

Từ những kết quả phân tích được, doanh nghiệp có thể tối đa hóa thế mạnh của mình và tận dụng triệt để những cơ hội có thể giúp hoạt động kinh doanh phát triển tốt nhất. Đồng thời, phân tích Swot cũng giúp doanh nghiệp giảm đến mức tối thiểu nhất những rủi ro trong kinh doanh và cân nhắc điểm yếu của mình để có hướng khắc phục hiệu quả nhất.

Có những ý tưởng mới mẻ

Vì xác định được thế mạnh và cơ hội bằng cách phân tích Swot nên doanh nghiệp sẽ dễ đưa ra những ý tưởng kinh doanh mới mẻ hơn. Không những thế, nó còn giúp doanh nghiệp có được sự chuẩn bị trước kế hoạch để đối mặt với những rủi ro có thể xảy ra.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nói trên thì thực hiện phân tích Swot cũng có một số nhược điểm mà doanh nghiệp nên chú ý cân nhắc.

Kết quả phân tích chưa thực sự chuyên sâu

Thường thì kết quả phân tích Swot này được thực hiện khá đơn giản nên nó không đạt được tính chuyên sâu. Nó sẽ không có đủ sự toàn diện để đánh giá chính xác nhất về thực tế của doanh nghiệp.

Vì vậy, việc đưa ra định hướng có thể sẽ không thực sự chính xác nếu người phân tích không thực sự am hiểu về doanh nghiệp.

Kết quả phân tích có tính chủ quan

Nếu muốn đảm bảo kết quả phân tích chính xác thì các phân tích phải dựa trên số liệu nghiên cứu, thống kê của các chuyên gia. Điều này có thể dẫn đến những kết quả phân tích trở nên thiên vị, mang tính cá nhân hóa và nó có thể lỗi thời khá nhanh.

Yếu tố cần chú ý để đảm bảo có được cách phân tích Swot hiệu quả

Để tránh những nhược điểm nói trên, khi phân tích Swot, doanh nghiệp cần lưu ý những thông tin sau:

–       Các yếu tố về: Điểm mạnh – Điểm yếu – Cơ hội – Thách thức cần được liệt kê càng rõ càng tốt.

–       Việc phân tích cần dùng thái độ khách quan, thẳng thắn và đặt mình vào vị trí chung để tránh việc phân tích mang tính cá nhân.

–       Phân tích rõ ý nghĩa của từng chi tiết đã đưa ra.

–       Vạch rõ những hành động cần làm, cần khai thác và lên trước kế hoạch đối phó với những rủi ro có thể xảy ra trong kinh doanh.

Việc áp dụng cách phân tích Swot sẽ giúp doanh nghiệp có được bước đi đúng đắn và vững chắc trong kinh doanh. Đây cũng là cách để hạn chế những khó khăn trong quá trình kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay. Đặc biệt là trong giai đoạn nền kinh tế đang khủng hoảng vì đại dịch như hiện nay.